Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline : 0919052111 - 052 677021

Thứ ba, 04/10/2016 - 11:25

Giá trị về đa dạng sinh học ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi lớn nhất Việt Nam, nơi hội tụ của nhiều loại động, thực vật của 3 miền Bắc - Trung - Nam. Vườn được coi là nơi có tính đa dạng sinh học cao vào bậc nhất của Việt Nam, với đặc trưng là hệ sinh thái rừng nguyên sinh trên núi đá vôi cùng với sự hình thành địa chất ở đây đã tạo cho khu vực này có tính đa dạng cao và có nhiều yếu tố đặc hữu.

Toàn bộ khu vực có 6 kiểu hệ sinh thái bao gồm hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi; hệ sinh thái rừng trên núi đất; hệ sinh thái hang động; hệ sinh thái sông ngầm; hệ sinh thái ao hồ; hệ sinh thái khe suối.

Về thực vật, các cuộc khảo sát sơ bộ trong Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã ghi nhận được khoảng gần 2.681 loài thực vật bậc cao với 208 loài Lan trong đó có nhiều loài quý hiếm được ghi trong sách đỏ của Việt Nam và IUCN. Có 8 kiểu thảm thực vật, trong đó có nhiều quần thể rừng điển hình như rừng Bách xanh (Calocedrus rupestris) trên núi đá vôi với trên 500 năm tuổi và được đánh giá là quần thể rừng Bách xanh nguyên sinh lớn nhất còn lại ở Việt Nam phân bổ trên phạm vi hơn 2.400 ha, đây là những khu rừng có ý nghĩa rất quan trọng về giá trị bảo tồn trên toàn cầu.

Về động vật, sơ bộ đã ghi nhận được 823 loài động vật có xương sống bao gồm:

     - Lớp thú: 154 loài thuộc 90 giống, 32 hộ, 11 bộ;

     - Lớp chim: 303 loài thuộc 166 giống, 55 họ, 15 bộ;

     - Lớp cá: 215 loài thuộc 108 giống, 38 họ, 10 bộ;

     - Lớp bò sát: 100 loài, thuộc 67 giống, 17 họ, 2 bộ;

     - Lưỡng cư: 51 loài, thuộc 27 giống, 8 họ, 2 bộ.

Phong Nha - Kẻ Bàng cũng là nơi chứa đựng nhiều loài mới được phát hiện cho khoa học ở cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 (thú có 01 loài; Chim có 02 loài; Cá có 09 loài; Ếch - Nhái có 03 loài; Bò sát có 18 loài; có 05 loài hình nhện). Là khu vực có chỉ số đa dạng loài Linh trưởng cao nhất Đông Nam Á. Với tiềm năng to lớn về giá trị đa dạng sinh học, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được xếp vào các khu vực bảo tồn đa dạng sinh học quan trọng ưu tiên cả trong ''Kế hoạch hành động bảo tồn đa dạng sinh học quốc gia'' và ''Chiến lược bảo tồn vùng sinh thái Trường Sơn'', đồng thời Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng còn được Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) đánh giá là một trong 238 vùng sinh thái quan trọng trên toàn cầu...

Hiện nay, Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đang đệ trình UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới lần thứ hai về tiêu chí đa dạng sinh học. Những giá trị da đang sinh học cũng như những giá trị tiềm ẩn của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ trở thành địa chỉ lý tưởng cho nghiên cứu khoa học phục vụ cho công tác bảo tồn thiên nhiên, phát triển du lịch và phát triển kinh tế - xã hội. Bảo tồn Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng chính là nhiệm vụ quan trọng không chỉ của Việt Nam mà đối với toàn nhân loại.

Mã xác nhận:
captcha