Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0941374996, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 02323677278

Thứ ba, 29/12/2020 - 15:27

Biến đổi khí hậu mối đe dọa đối với Di sản Thế giới

Ngày 02 tháng 12 năm 2020, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã ban hành Báo cáo Triển vọng Di sản Thế giới lần 3. Trong đó, báo cáo đã chỉ ra biến đổi khí hậu đang làm hư hại những khu vực di sản nổi tiếng nhất của thế giới như rặng san hô Great Barrier của Australia và hàng chục di sản thiên nhiên khác cũng đang phải đối mặt với những mối đe dọa nghiêm trọng.

Các báo cáo vào năm 2014 và năm 2017 của IUCN, “các loài ngoại lai xâm hại” như các loài gặm nhấm, các hoặc thực vật ngoại lai được xác định là mối đe dọa với các di sản thì trong báo cáo mới nhất của IUCN năm 2020, biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất của các Di sản Thiên nhiên Thế giới. Báo cáo của IUCN cho biết “Biến đổi khí hậu đang tàn phá Di sản Thế giới, từ việc thu nhỏ các sông băng đến tẩy trắng san hô, các trận hỏa hoạn và hạn hán ngày càng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng”, trong khi 63% các khu di sản được phân loại là “tốt” hoặc “tốt với một số vấn đề cần quan tâm”, thì 30% ở mức “cần quan tâm đáng kể” và 7% ở mức “nghiêm trọng”. Hiện có 83 trong tổng số 252 Di sản Thế giới của UNESCO đang phải đối mặt với các vấn đề trên.

Hình ảnh ngập lụt 

Ông Bruno Oberle - Tổng giám đốc IUCN nói: “Các Di sản Thiên nhiên Thế giới là một trong những nơi quý giá nhất của thế giới và chúng ta đang nợ các thế hệ tương lai để bảo vệ chúng”. Theo tài liệu Hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản Thế giới, UNESCO đã xác định: Di sản văn hóa và thiên nhiên là những tài sản vô giá và không thể thay thế được, không chỉ của một dân tộc, mà còn là của nhân loại nói chung. Bất kỳ di sản nào trong số đó nếu biến mất, do xuống cấp hoặc bị hủy hoại, cũng sẽ làm nghèo đi kho tàng di sản của tất cả các dân tộc trên thế giới.

 Di sản thiên nhiên Thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cũng đã và đang chịu mối đe doạ do tác động của biến đổi khí hậu tác động đến các giá trị ngoại hạng toàn cầu của Di sản như xâm lấn của ngoại lai và mưa lũ. Đặc biệt, trận lũ lịch sử vào tháng 10/2020 vừa qua, 25% diện tích khu vực tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã bị ngập sâu với mức nước cao kỷ lục (571cm). Với địa hình phức tạp, phần lớn là núi đá vôi với các hang động được hình thành từ 400 triệu năm trước và các thành tạo từ karst. Nên khi xảy ra lũ lụt, các hang động nước thường bị ngập trong thời gian dài, đồng thời dòng chảy nước lũ mạnh có khả năng làm xói lở ở các lòng sông dẫn vào hang, thay đổi dòng chảy, bồi lắng dẫn đến thay đổi thành phần và cấu trúc của các hệ thủy sinh dưới nước. Bên cạnh đó, mưa to kéo dài với lượng mưa lớn khiến cho nhiều vị trí trong của Di sản bị sạt lở, làm mất thảm thực vật và loài, ảnh hưởng đến sự tồn tại của hệ động thực vật trên cạn, cũng như tác động rất lớn đến các quần xã sinh vật trong hệ sinh thái đặc trưng của Phong Nha – Kẻ Bàng.

Và sạt lở tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng

Các Di sản Thiên nhiên vốn rất nhạy cảm trước những tác động của các yếu tố tự nhiên và xã hội, trong đó những thay đổi của thời tiết, thiên tai dù xảy ra trong thời gian ngắn hay kéo dài đều gây ảnh hưởng tới sự tồn tại của các Di sản Thiên nhiên ở khắp nơi trên thế giới. Qua đó để nhận thấy việc bảo vệ và bảo tồn các giá trị Nổi bật Toàn cầu của Di sản Thế giới trước tác động của các hình thái thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra luôn là vấn đề cấp bách, quan trọng. Có thể nói rằng, Báo cáo Triển vọng Di sản Thế giới lần 3 là tín hiệu khẩn cấp để cộng đồng quốc tế xác định được các mục tiêu mới đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học, từ đó cùng nhau tìm cách giải quyết những vấn đề thách thức về môi trường trên phạm vi toàn cầu.

Theo IUCN (https://www.iucn.org/news/secretariat/202012/climate-change-now-top-threat-natural-world-heritage-iucn-report)

Mỹ Hạnh
Mã xác nhận:
captcha