Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0941374996, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 02323677278

Thứ sáu, 08/06/2018 - 16:19

BQL Dự án rừng đặc dụng Phong Nha – Kẻ Bàng trao Dê giống hỗ trợ sinh kế cho các hộ dân các xã vùng đệm VQG

Trong khuôn khổ hoạt động hỗ trợ cộng đồng của Dự án rừng đặc dụng Phong Nha - Kẻ Bàng, ngày 06/6/2018, Ban Quản lý Dự án rừng đặc dụng Phong Nha - Kẻ Bàng đã tiến hành trao 54 con Dê giống cho các hộ dân thuộc địa bàn hai xã Thượng Hóa và xã Dân Hóa của huyện Minh Hóa nhằm giúp đỡ người dân cải thiện sinh kế, xóa đói giảm nghèo, góp phần làm giảm sức ép về khai thác tài nguyên lên VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.
54 cá thể Dê giống (gồm 10 con Dê đực, 44 con Dê cái) được trao cho các hộ dân tại 05 thôn, bản, cụ thể: trao 30 con cho các bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ của xã Thượng Hóa với số lượng 02 hộ/bản, mỗi hộ được 05 con (01 Dê đực và 04 Dê cái); trao 24 con cho các bản Bãi Dinh, Ka Định của xã Dân Hóa với số lượng 02 hộ/bản, mỗi hộ được 06 con (01 Dê đực và 05 Dê cái).

Các hộ dân được trao Dê giống chủ yếu là những người dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không có công  ăn việc làm, đời sống chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên rừng. Để được trao Dê giống, người dân phải tuân thủ cam kết đối ứng về xây dựng chuồng trại, tự mua thêm 01 cặp Dê (01 Dê đực và 01 Dê cái). Đồng thời ký cam kết không vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, không vào rừng VQG để khai thác lâm sản.

Sau khi tiến hành trao Dê giống cho các hộ dân, Ban Quản lý Dự án rừng đặc dụng Phong Nha - Kẻ Bàng phối hợp với UBND các xã Thượng Hóa, Dân Hóa tiến hành hỗ trợ người dân về kỹ thuật chăm sóc con giống; tư vấn, giúp đỡ người dân về các hoạt động thú ý, phòng trừ dịch bệnh…

Hoạt động trao Dê giống là một trong những hoạt động hỗ trợ cộng đồng của Ban Quản lý Dự án rừng đặc dụng Phong Nha - Kẻ Bàng, được chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư các xã vùng đệm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tích cực ủng hộ và đồng thuận cao. Những hiệu quả bước đầu từ hoạt động mang lại đã góp phần cải thiện sinh kế, xóa đói giảm nghèo theo hướng bền vững cho người dân, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi cơ cấu nghề nghiệp theo hướng bền vững tại địa phương. Qua đó đóng góp tích cực cho công tác quản lý và bảo vệ Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng./.

Anh Tuấn
Mã xác nhận:
captcha