Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0948346555, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 0915659417

Thứ bảy, 15/10/2016 - 15:20

BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Tổng kết công tác phối hợp quản lý bảo vệ rừng năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015

Sáng ngày 26 tháng 03 năm 2015, Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tổ chức hội nghị tổng kết công tác phối hợp bảo vệ rừng năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Văn Tuân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành liên quan.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết công tác phối hợp quản lý bảo vệ rừng năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015. Năm 2014, là năm có nhiều chuyển biến tích cực của các đơn vị trong công tác quản lý bảo vệ rừng và Di sản thế giới. Đặc biệt, một số đơn vị đã thực sự vào cuộc, phối hợp với Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng để xử lý các đối tượng vi phạm, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn. Trong năm 2014, BQL Vườn đã tổ chức 1.961 đợt tuần tra quản lý bảo vệ rừng, xử lý, ngăn chặn việc vận chuyển lâm sản, động vật rừng trái phép. Bên cạnh đó, đơn vị đã phối hợp với chính quyền xã vùng đệm, đơn vị đóng trên địa bàn thành lập các tổ phòng cháy, chữa cháy rừng; phân công trực canh gác lửa rừng 24/24 giờ tại các điểm, khu vực xung yếu có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao trong các tháng mùa khô. BQL Vườn cũng đã phát hiện và lập hồ sơ xử lý 154 vụ vi phạm; tịch thu 23,264 m3 gỗ các loại, 72 cá thể và 118,6 kg bộ phận động vật hoang dã; 3,5 kg vai vỏ cây gió bầu; 05 máy cưa, 99 dụng cụ thủ công đưa vào rừng để khai thác và chế biến lâm sản trái phép; tháo gỡ 5.337 sợi dây bẫy các loại, phá bỏ 77 lán trại, đẩy đuổi trên 500 lượt người có ý định vào rừng VQG bất hợp pháp; nộp ngân sách Nhà nước trên 647 triệu đồng. Ngoài ra, Ban Quản lý VQG đã chủ động phối hợp với các cơ quan khác như Công an, Bộ đội biên phòng, chính quyền thôn, xã để ngăn chặn, phòng ngừa, góp phần bảo vệ trật tự trị an trong khu vực, bảo đảm an toàn cho du khách khi đến tham quan, du lịch tại VQG.
 
 
Năm 2015, Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan để thực hiện tốt quy chế đã ký kết. Đặc biệt, hợp tác với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, Công an huyện Bố trạch, Đồn Công an Phong Nha để pháp giám sát các đối tượng lợi dụng giấy thông hành xâm nhập vào VQG khai thác lâm sản, vận chuyển trái phép. Tiếp tục ký kết quy chế phối hợp với các chủ rừng giáp ranh và xây dựng chương trình hành động giảm thiểu các vụ vi phạm lâm luật trong lâm phận của Vườn quốc gia.
 
 
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, kết quả đạt được của Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và các ban, ngành, địa phương liên quan trong công tác phối hợp bảo vệ rừng năm 2014. Với vị thế của Di sản thiên nhiên thế giới, là trọng tâm  du lịch của tỉnh vì thế  phải có giải pháp bảo tồn và phát triển hợp lý. Ban quản lý Vườn nên rà soát lại quy chế, bãi bỏ và bổ sung cho thích hợp; nâng cao năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm; tăng cường phối hợp mạnh mẽ, cụ thể hơn với các ngành chức năng để cùng nhau chung sức bảo vệ Di sản không bị xâm hại. Đồng chí nhấn mạnh: Chỉ sự nỗ lực của Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng là không đủ mà cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là 13 xã vùng đệm và các ban, ngành liên quan mới khẳng định được thương hiệu của Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đối với trong nước và bạn bè quốc tế.
 
 
Nhân dịp này, Giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã tặng Giấy khen cho 05 tập thể và 04 cá nhân đã có thành tích trong công tác phối hợp bảo vệ rừng năm 2014./.
 
Huyền Sương
Mã xác nhận:
captcha