Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0941374996, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 02323677278

Thứ năm, 29/11/2018 - 10:53

Cảnh giác trước tình trạng lợi dụng xe khách du lịch để vận chuyển lâm sản trái pháp luật tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Trong những năm trở lại đây, Di sản Thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong những điểm đến hấp dẫn đối với du khách tham quan trong và ngoài nước với nhiều loại hình du lịch phong phú, đa dạng. Chạy xuyên qua lâm phận VQG Phong Nha - Kẻ Bàng có hai hệ thống đường giao thông là đường Hồ Chí Minh nhánh Tây và đường 20 Quyết Thắng, nối liền các điểm du lịch nổi tiếng: Sông Chày-Hang Tối, suối Nước Moọc, Động Thiên Đường, Hang Va - Nước Nứt, Sơn Đoòng-Hang Én, Vườn Thực vật… nên rất thuận tiện cho các hoạt động tham quan, du lịch bằng của các phương tiện vận tải chuyên chở. Đồng thời, cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lợi dụng hoạt động tham quan du lịch bằng phương tiện vận tải để gây hại đến tài nguyên rừng VQG, một trong số đó là tình trạng vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Gần đây nhất, ngày 27/11/2018, tài xế Lưu Xuân Thành, sinh năm 1987, trú tại thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên điều khiển xe ôtô khách mang biển kiểm soát 89B-002.30 chở khách đi tham quan du lịch tại Động Thiên Đường, khi nghỉ chân tại một quán bán hàng lưu niệm thì có một thanh niên lạ mặt không rõ danh tính đã nhờ tài xế này vận chuyển một thùng carton ra một nhà hàng trên địa bàn xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch nằm phía bên ngoài VQG. Vì chủ quan, tin người nên ông Thành đã đồng ý vận chuyển thùng carton nói trên mà không hỏi rõ bên trong có chứa gì. Khi xe chạy qua Barie của Trạm Kiểm lâm Trộ Mợng thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng thì bị lực lượng Kiểm lâm yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra. Qua kiểm tra, bên trong thùng hàng có chứa 01 cá thể Cầy Vòi hương (Paradoxurus hermaphroditus), còn sống, có trọng lượng 02 kg, là động vật rừng được quy định tại Thông tư 47 /2012/TT-BNNPTNT ngày  25/9/2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Sau khi thực hiện các hoạt động điều tra, xác minh, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã ra Quyết định xử phạt Vi phạm hành chính đối với ông Lưu Xuân Thành với mức xử phạt 3 triệu đồng về hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật, được quy định tại điểm a, Khoản 1, Điều 22 Nghị định 157/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt Vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý rừng, phát triển rừng, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Đây là một trong những bài học thiết thực cho những lái xe chuyên chở khách tham quan du lịch tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nếu có ý định cố ý tiếp tay cho hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật hoặc vì thiếu hiểu biết, cả tin nên vô tình bị các đối tượng vi phạm lợi dụng để tiếp tay cho hành vi vi phạm.

Mọi hành vi xâm hại đến tài nguyên VQG Phong Nha - Kẻ Bàng trong đó có hành vi vận chuyển lâm sản trái pháp luật đều sẽ bị xử phạt nghiêm minh trước pháp luật, do đó các lái xe khách chở khách du lịch tham quan tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi cho người lạ và hàng hóa lên xe, tránh tiếp tay cho hành vi vi phạm để bị xử lý trước pháp luật./.

Anh Tuấn
Mã xác nhận:
captcha