Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0948346555, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 0915659417

Thứ tư, 10/04/2019 - 10:49

Công bố kết quả về chuyến thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng

Chiều 09/4/2019, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo quốc tế về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới. Tham dự có đại diện lãnh đạo Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao; các đơn vị thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; các phóng viên báo chí, truyền hình trong nước, quốc tế. Về phía tỉnh Quảng Bình, có đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Du lịch, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Công ty Oxalis; các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh và chuyên gia lặn tham gia chuyến thám hiểm.

Toàn cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, các chuyên gia của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh và chuyên gia lặn thám hiểm hang động hàng đầu thế giới đã thông báo kết quả đợt khảo sát, lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng từ ngày 01 đến 6 tháng 04 vừa qua.

Mục tiêu của chuyến khảo sát nhằm tìm ra đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600 m. Theo nhận định ban đầu, khi đạt độ sâu 25 m thì đoạn sông ngầm bên trong hang Sơn Đoòng sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên trong hang Thung.

Tuy nhiên, khi nhóm chuyên gia đo độ sâu của dòng sông ngầm bằng dây thì đáy của dòng sông ngầm bên trong Sơn Đoòng nằm ở độ sâu 93 m. Ở độ sâu này thì không thể dùng bình lặn nén khí thông thường để lặn, do đó, các chuyên gia lặn phải tìm kiếm các điểm trần hang ngầm với độ sâu khoảng 40-50 m để có thể dùng bình khí nén hiện tại cùng với hệ thống (rebreath) để lặn bên dưới hang ngầm nhiều giờ liền. Ông Jason đã thực hiện đợt lặn ở độ sâu 77 m để tìm kiếm lối thông qua Hang Thung nhưng vẫn không thể tìm thấy điểm nối mà độ sâu của hang vẫn tiếp tục sâu hơn. Nhóm chuyên gia lặn hang động đã có phương án dùng bình ký Heli (Helium) để có thể lặn sâu 120 m đến 200 m.

Các chuyên gia lặn bên trong sông ngầm hang Sơn Đoòng

Đợt  khảo sát sông ngầm trong hang Sơn Đoòng lần này, các chuyên gia đã phát hiện ra một hệ thống hang ngầm (tunnel) nằm ở độ sâu 60m. Càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Với phát hiện này, hang Sơn Đoòng lại trở thành điều bí ẩn đối với các chuyên gia hang động và các nhà khoa học. Độ sâu hang Sơn Đoòng tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho đến đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết.

Như vậy, theo nhận định của các chuyên gia thì hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha - Kẻ Bàng được chia thành 03 tầng: hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m./.

Huyền Sương
Mã xác nhận:
captcha