Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0948346555, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 0915659417

Chủ nhật, 16/07/2023 - 14:40

Đoàn công tác Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng tham quan Vườn quốc gia Yorkshire Dales, Vương quốc Anh

Từ ngày 04/6 đến ngày 11/6/2023, đoàn công tác Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng do đồng chí Phạm Hồng Thái - Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Vườn quốc gia Yorkshire Dales, Vương quốc Anh. Đón tiếp đoàn có ông Alec Pue - Giám đốc Khu Woodland Trust; ông Alan Hulme - Trưởng phòng Quản lý Công viên tại Cơ quan Công viên Quốc gia Yorkshire Dales.

Trong chuyến tham quan đặc biệt này, Giám đốc Khu Woodland Trust - Alec Pue đã dẫn đoàn công tác Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đi qua một phần của khu rừng mới. Ông chia sẻ: “Đây từng là bãi chăn thả cừu. Một thời gian dài trước đây tất cả là rừng. Mục đích của chúng tôi là cố gắng khởi động và khuyến khích những gì lẽ ra phải có ở đây, và sau đó về lâu dài hãy để các quá trình tự nhiên tiếp quản. Các đồng cỏ ven sông ở đáy thung lũng phần lớn sẽ không được trồng trọt, vì đất được sử dụng bởi các loài chim lội nước. Chúng tôi cũng có đất than bùn và vỉa hè đá vôi sẽ bổ sung môi trường sống mà chúng tôi có trên địa điểm. Trọng tâm của chúng tôi là phục hồi thiên nhiên, nhưng vùng đất này được tự do đi lại. Mọi người có thể đi bộ qua nó. Chúng tôi muốn làm việc một cách nhạy cảm và cẩn thận với cộng đồng địa phương và Ban Quản lý Vườn Quốc gia về quyền tiếp cận.”

Ngoài ra, Trưởng phòng Quản lý Công viên tại Cơ quan Công viên Quốc gia Yorkshire Dales, Alan Hulme, cũng cho biết thêm: “Chương trình Woodland Trust này là một dự án điển hình để thích ứng với biến đổi khí hậu. Khi mưa lớn, nước từ Snaizeholme chảy xuống rất nhanh. Nếu chúng ta có thể làm chậm nước chảy ra khỏi thác thông qua tạo rừng, chúng ta có thể giúp bảo vệ người dân ở hạ lưu tại các thành phố như York. Đây cũng là một ví dụ tuyệt vời về dự án phục hồi thiên nhiên – phục hồi một bức tranh ghép các môi trường sống khác nhau, có giá trị cao.”

Theo đó, trong chuyến tham quan ý nghĩa này, đồng chí Phạm Hồng Thái cùng đoàn công tác đã kiểm tra một số trong số 87.000 cây non được trồng trong mùa đông vừa qua tại 'Khu đất Snaizeholme' mới rộng 561 ha của Woodland Trust. Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cho biết: “Vườn quốc gia Yorkshire Dales có địa chất tương tự như Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Mọi người cũng ghé thăm các hang động trong Vườn Quốc của chúng tôi. Vì vậy, tôi muốn xem Ban Quản lý Vườn Quốc gia ở đây đang thực hiện công việc của mình ở đây như thế nào và cách họ quản lý du khách và giúp phục hồi thiên nhiên. Bên cạnh đó, đồng chí thấy rất hào hứng với dự án và sẽ đưa những ý tưởng vào Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi những nỗ lực đang được thực hiện để khôi phục các khu vực bị ảnh hưởng bởi nạn khai thác gỗ trái phép. Đây là một ý tưởng hay khi bao gồm cây xanh, bảo tồn động vật hoang dã và giữ nguồn nước trong khu vực.”

Qua chuyến công tác, nhận thấy việc tăng cường mở rộng, giao lưu và hợp tác với các Vườn Quốc gia trên thế giới nói chung và Vườn Quốc gia Yorkshire Dales là cơ hội để tiếp cận, cập nhật thêm những mô hình hay trong việc quản lý, bảo vệ rừng và phát huy giá trị của Di sản để từ đó giúp các nhà quản lý hoạch định được các chiến lược phù hợp với thực tế của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Đồng thời đây cũng là cơ hội để các bên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác quản lý, bảo tồn các giá trị tự nhiên của rừng cũng như phát huy hiệu quả các giá trị của Di sản phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và đất nước./.

 Huyền Sương
Mã xác nhận:
captcha