Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0948346555, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 0915659417

Thứ tư, 13/09/2023 - 15:18

Đoàn Quảng Bình tham dự kỳ hợp lần thứ 45 Ủy ban Di sản thế giới

Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO diễn ra tại Al Faisaliah, Thành phố Riyadh, Vương quốc Saudi Arabia diễn ra từ ngày 10.9 đến 25.9 năm 2023. Tham dự Kỳ họp lần này Đoàn Việt Nam gồm đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các Khu Di sản thế giới Việt Nam; Đoàn Quảng Bình gồm 3 thành viên: Ông Phạm Hồng Thái – Giám đốc BQL Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, ông Hà Quốc Phong – Phó giám đốc sở Văn hóa, thể thao và ông Võ Văn Trí – Phó Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triến Sinh vật.

Phát biểu tại Lễ khai mạc của tổng Giám đốc UNESCO bà Audrey Azoulay nhấn mạnh về các vấn đề thế giới đã và đang trải qua, như chiến tranh, biến đổi khí hậu gây ra hậu quả nghiêm trọng lên các giá trị ngoại hạng toàn cầu của các Di sản thiên nhiên và Văn hóa. UNESCO kêu gọi các quốc gia thành viên tham gia Công ước Bảo vệ Di sản thế giới có những hành động thiết thực nhằm giảm thiểu rủi ro đối với các Di sản; UNESCO và các cơ quan tư vấn ICOMOS, IUCN  cùng bên cạnh các quốc gia thành viên đưa ra các giải pháp tối ưu nhằm gìn giữ giá trị văn hóa và thiên nhiên cho sự phát triển thịnh vượng và bền vững của thế giới.

Trong 15 ngày làm việc, Kỳ họp 45 Ủy ban di sản thế giới đặc biệt tập trung vào xem xét 58 Di sản thế giới nguy cấp, tình trạng bảo tồn của 1,157 Di sản thế giới nằm danh mục, quyết nghị xem xét bổ sung hoặc mở rộng 53 di sản mới được các quốc gia thành viên đề xuất, kế hoạch hành động bảo tồn Di sản thế giới, hỗ trợ quốc tế,  và dự kiến chương trình kỳ họp thứ 46 của Ủy ban di sản thế giới năm 2024. Bên lề cuộc họp có các hoạt động như Hỗ trợ Di sản thế giới và Danh mục xanh ở Tây Á của IUCN, các vấn đề khẩn cấp liên quan đến biến đổi khí hậu và văn hóa, đánh giá tác động đối với bảo tồn di sản và phát triển năng lượng mới, công nghệ không gian bảo tồn Di sản thế giới...

Theo Nghị quyết của Ủy ban Di sản thế giới, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã đệ trình báo cáo tình trạng bảo tồn Di sản năm 2022 và báo cáo theo khuyến nghị của Trung tâm Di sản thế giới ngày 13 tháng 4 năm 2023. Theo dự thảo Nghị quyết N 951bis, Ủy ban Di sản thế giới khuyến cáo tiếp tục nghiên cứu đưa ra giải pháp để ngăn chặn xâm hại của các loài ngoại lai, đánh giá tác động của các hoạt động du lịch tại Di sản, tăng cường bảo vệ nguyên vẹn các giá trị ngoại hạng của Di sản, bảo đảm không xây dựng cơ sở hạ tầng trong phạm vi Di sản; chú trọng xây dựng năng lực quản lý Di sản. Ủy ban Di sản thế giới cũng khuyến khích quốc gia thành viên hợp tác với nước CHDCND Lào điều chỉnh ranh giới mở rộng Di sản bao gồm cả Vườn quốc gia Hin Nậm Nô.

Trong 2 ngày đầu tiên tham dự cuộc họp quan trọng này, cùng chung với phái đoàn Việt Nam, các thành viên đến từ Quảng Bình đã dự lễ Khai mạc tại khu Triển lãm quốc gia Al Murabba và tham gia các phiên họp tại Khách sạn Al Faisaliah. Trong ngày 10 và 11/9 Ủy ban Di sản báo cáo Chương trình cuộc họp, thông qua báo cáo tình trạng bảo tồn các Di sản nguy cấp./.

Tin từ Riyad, Saudi Arabia
Mã xác nhận:
captcha