Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: 0941374996 - 0919052111 - 02323677278

Thứ tư, 16/08/2017 - 09:17

Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Tiêu hủy tang vật trong vụ án hình sự

Ngày 15-8-2017, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cùng với Viện kiểm sát nhân dân huyện Bố Trạch tiến hành tiêu huỷ tang vật là 01 cá thể Voọc Hà Tĩnh đã chết, đã bị cạo lông, sấy qua lửa, có trọng lượng 09kg. Đây là vật chứng của vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” xảy ra ngày 19/12/2015, tại Barie Trạm Kiểm lâm Trộ Mợng, nằm trên địa giới hành chính xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình do Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng chuyển giao cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bố Trạch (ngày 07/3/2016).

Voọc Hà Tĩnh hay Voọc đen Hà Tĩnh (tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis) là loài linh trưởng phân bố chủ yếu ở các khu vực rừng núi đá vôi thuộc tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị, đặc biệt có số lượng lớn tại VQG Phong Nha-Kẻ Bàng. Đây là loài động vật được xếp vào nhóm IB, thuộc loài nguy cấp, quý, hiếm cần được ưu tiên bảo vệ theo quy định của pháp luật. Bất kỳ hành vi săn, bắt, bẫy, bắn, giết mổ, vận chuyển, mua bán, kinh doanh... Voọc Hà Tĩnh và các sản phẩm của chúng là vi phạm pháp luật và đều bị xử lý bằng pháp luật hình sự với tội danh: “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ” (Điều 190, Bộ luật Hình sự hiện hành).

Trong những năm qua, Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý bảo vệ rừng, tăng cường công tác thực thi pháp luật, do đó số vụ xâm hại đến các loài động vật hoang dã, nguy cấp, quý, hiếm đã giảm hẳn qua các năm, tuy nhiên, vẫn còn một số người dân ở các xã vùng đệm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng nhận thức vẫn còn hạn chế, chưa có công ăn việc làm ổn định, còn sống phụ thuộc vào tài nguyên rừng, dẫn đến tình trạng săn, bắt, bẫy, bắn động vật hoang dã đặc biệt là các loài nguy cấp quý hiếm vẫn còn xẩy ra, làm ảnh hưởng đến đa dạng sinh học của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Lê Vinh
Mã xác nhận:
captcha