Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: 0941374996 - 0919052111 - 02323677278

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:01

Hạt Kiểm lâm VQG: Tiếp nhận cá thể Voọc Hà Tĩnh từ người dân tự nguyện giao nộp

Ngày 23/6/2018, tại thôn Đa Năng, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa, Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn (thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng) phối hợp cùng với Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Minh Hóa) và Tổ Công tác Hóa Sơn (thuộc Đồn Biên phòng Cà Xèng) đã tổ chức tiếp nhận 01 cá thể Voọc Hà Tĩnh có trọng lượng 07 kg, sức khỏe bình thường, do ông Đinh Văn Đàn, sinh năm 1966, trú tại thôn Đa Năng, xã Hóa Hợp, huyện Minh Hóa tự nguyện giao nộp.

Theo thông tin từ ông Đinh Văn Đàn cho biết, cá thể Voọc Hà Tĩnh nói trên do ông Đàn và một số người dân thôn Đa Năng phát hiện mấy ngày trước đó, tại khu vực nương rẫy của thôn trong tình trạng sức khỏe yếu. Ông Đàn đã đem cá thể Voọc Hà Tĩnh về chăm sóc. Với ý thức trách nhiệm của một người dân trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học, ông Đinh Văn Đàn đã tự nguyện giao nộp cá thể Voọc Hà Tĩnh cho cơ quan chức năng. Cá thể Voọc Hà Tĩnh nói trên sau khi được tiếp nhận đã được chuyển giao cho Trung tâm CHBT&PT Sinh vật để chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên.

Voọc Hà Tĩnh có tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis, là một trong những loài động vật rừng nằm trong Nhóm IB - thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm, được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP và Nghị định 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ; mọi hành vi xâm hại đến Voọc Hà Tĩnh đều bị xử lý bằng pháp luật hình sự.

Việc ông Đinh Văn Đàn với tư cách là người dân đã tự nguyện giao nộp động vật hoang dã nhằm phục vụ cho công tác bảo tồn đa dạng sinh học là một hành động đáng được tuyên dương, đồng thời đây cũng là tín hiệu tích cực từ hiệu quả trong công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến pháp luật cộng đồng trong thời gian dài của Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng và các lực lượng chức năng đóng trên địa bàn./.

Anh Tuấn
Mã xác nhận:
captcha