Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0948346555, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 0915659417

Thứ hai, 01/04/2019 - 10:46

Hoạt động lặn khảo sát bên trong hang Sơn Đoòng

Sáng ngày 31/3/2019, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã phối hợp với Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) tổ chức buổi họp báo, cung cấp thông tin báo chí về kế hoạch thực hiện lặn khảo sát trong hang Sơn Đoòng đoạn theo suy đoán nối với hang Thung.

Tham dự và chủ trì buổi họp báo có đồng chí Hoàng Hải Vân – Phó Giám đốc BQL Vườn, ông Nguyễn Châu Á – Tổng GĐ Công ty Oxalis (đồng chủ trì) cùng nhóm chuyên gia hang động và nhóm chuyên gia lặn giàu kinh nghiệm nhất thế giới đến từ Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh; đại diện phóng viên đến từ các cơ quan thông tấn báo chí thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Đ/c Hoàng Hải Vân – Phó Giám đốc BQL Vườn phát biểu tại buổi họp báo

Đợt khảo sát lần này có sự tham gia của nhóm chuyên gia thợ lặn gồm 3 thành viên đến từ Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh – những người đã thực hiện công tác lặn cứu hộ thành công đội bóng Lợn hoang ở Chiang Rai, Thái Lan năm 2018, cùng với nhiều thiết bị chuyên dụng hiện đại như máy quay phim dưới nước, thiết bị la bàn tích hợp định vị đo thể tích, bình dưỡng khí chuyên dụng... Thời gian thực hiện khảo sát từ ngày 1 đến 6/4/2019 và có thể kéo dài phụ thuộc vào điều kiện trong hang động và thời tiết.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Hoàng Hải Vân – Phó Giám đốc BQL Vườn nhấn mạnh mục đích của chuyến khảo sát này nhằm làm rõ về hệ thống hang động, thủy văn khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng nói chung và hệ thống thủy văn ngầm trong hang Sơn Đoòng nói riêng và đồng thời cho biết nếu chứng minh được sự kết nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung thì thể tích của Sơn Đoòng sẽ lớn hơn hiện tại rất nhiều và củng cố thêm cho danh hiệu là “Hang động tự nhiên lớn nhất thế giới”. Ngoài ra, theo nhận định của các chuyên gia hang động hoàng gia Anh, hầu hết hang động trong khối đá vôi Phong Nha – Kẻ Bàng có sự kết nối, liên thông với nhau, có rất nhiều khả năng hang Sơn Đoòng và hang Thung nối với nhau bởi một đoạn sông ngầm dài khoảng 600m.

Chuyên gia lặn hàng đầu thế giới đang giới thiệu các thiết bị chuyên dụng hiện đại 

Hoạt động lặn khảo sát sông ngầm trong hang Sơn Đoòng mở ra một cơ hội khám phá mới cho các nhà thám hiểm chuyên nghiệp để khảo sát những bí ẩn nằm sâu bên trong các dòng sông ngầm. Đồng thời, kết quả của cuộc khảo sát sẽ là minh chứng quan trọng góp phần khẳng định thêm giá trị độc đáo của hệ karst ngầm Sơn Đoòng nói riêng và hệ thủy văn đa dạng của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nói chung, làm cơ sở cho việc lập kế hoạch nghiên cứu, quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản Thiên nhiên Thế giới trong thời gian tới./.

Mỹ Hạnh
Mã xác nhận:
captcha