Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: 0941374996 - 0919052111 - 02323677278

Thứ hai, 24/04/2017 - 07:59

Hội thảo giải pháp hạn chế tác động của du lịch đối với môi trường hang động

Ngày 21 tháng 4 năm 2017, BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tổ chức Hội thảo giải pháp hạn chế tác động của du lịch đối với môi trường, cảnh quan hang động. Tham dự có đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các nhà nghiên cứu khoa học đến từ Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.


Đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, BQL Vườn và các nhà khoa học trình bày 5 báo cáo về các giải pháp hạn chế tác động của du lịch đối với môi trường, cảnh quan hang động, gồm: Xu hướng biến đổi môi trường và thành tạo hang động: Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường; Một số giải pháp giảm thiểu tác động của du lịch đối với môi trường, cảnh quan hang động VQG Phong Nha – Kẻ Bàng; Xây dựng bản đồ chỉ số xáo trộn môi trường Karst VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và đề xuất các giải pháp quản lý tài nguyên Karst; Đa dạng sinh học hang động tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, tình trạng hiện tại và giải pháp bảo vệ; Khảo sát, thử nghiệm và đề xuất phương án xử lý thực vật đèn trong hang động tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng. Theo các nhà khoa học, các nhân tố như phát thải CO2 và khí nhà kính, thay đổi nhiệt, ánh sáng nhân tạo, xả thải, tác động cơ học là những nguyên nhân cơ bản làm biến đổi hệ thạch nhũ, phát sinh loài xâm hại, xáo trộn hệ sinh thái của hang động.


GS. TS Tạ Hoà Phương, Chủ tịch Hội cổ sinh - địa tầng Việt Nam trình bày báo cáo tại Hội thảo

Hội thảo nhận được sự đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học và các đại biểu, tập trung vào các nhóm giải pháp: Chọn lựa, sử dụng đèn chiếu hợp lý; Đảm bảo các chuẩn mực về môi trường trong khai thác các hoạt động du lịch; quản lý du khách tham quan hang động; nghiên cứu mối đe dọa; thực hiện giám sát, quan trắc; công tác vệ sinh môi trường; Chọn lựa hình thức du lịch phù hợp đối với từng loại hang động; hạn chế và ngừng khai thác từ tháng 10 đến tháng 1 hàng năm; Tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng, đặc biệt đối với tầng lớp trẻ; Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu môi trường sinh thái hang động; Cần nghiên cứu phân loại các loại sinh vật đèn, xác định rõ phổ hấp thụ để sử dụng loại ánh sáng phù hợp.

Đồng chí Lê Thanh Tịnh - Giám đốc BQL Vườn, phát biểu tại Hội thảo

Đồng chí Lê Thanh Tịnh - Giám đốc BQL Vườn đánh giá cao và ghi nhận những nghiên cứu, công bố của các nhà khoa học, đồng thời khẳng định đây là cơ sở cho quản lý giá trị tự nhiên vì lợi ích lâu dài. BQL Vườn sẽ tiếp thu các đóng góp, chọn lựa phương án tối ưu để áp dụng. Bên cạnh đó, đồng chí mong muốn sự tăng cường hợp tác của các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học; các sở, ban ngành; các đơn vị khai thác du lịch trong công tác nghiên cứu khoa học, quản lý và bảo tồn để phát huy các giá trị Di sản VQG Phong Nha – Kẻ Bàng./.

BBT

Mã xác nhận:
captcha