Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0948346555, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 0915659417

Thứ bảy, 15/10/2016 - 15:35

Hội thi cá trắm Sông Son

Nuôi cá Trắm trên sông Son (Bố Trạch, Quảng Bình) là nghề có từ lâu đời. Từ quy mô nhỏ lẻ ban đầu, hiện nay nghề nuôi cá trắm trên sông Son đã phát triển mạnh với khoảng 500 hộ với gần 1000 lồng cá, hàng năm cung cấp cho thị trường, chủ yếu là khách du lịch hàng trăm tấn cá thương phẩm.

Cá Trắm nuôi trong lồng, được thả trên sông nơi có nguồn nước sạch, được cho ăn các loại rong, tảo, phù du lấy từ lòng sông nên thịt cá thơm, ngon như cá tự nhiên. Thịt cá Trắm chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ và trở thành “đặc sản” thương hiệu tại vùng Phong Nha - Kẻ Bàng. Đến bất cứ nhà hàng nào tại Phong Nha - Kẻ Bàng, thực khách có thể gọi, thưởng thức hương vị của món cá này. Tuy vậy, để có nguồn cá phục vụ thực khách, người nông dân quanh năm phải dầm dề một nắng hai sương, bất kể trời mưa hay nắng, phải ngụp lặn dưới lòng sông để tìm nguồn thức ăn nuôi cá và sự gian khó này ít ai biết được.
 
Người dân nuôi cá Trắm trên Sông son
 
Mặc dù, nuôi cá trắm trên sông Son đã trở thành một nghề mưu sinh chính đối với nhiều hộ gia đình, nhưng vẫn còn đó những trăn trở chưa dễ giải quyết. Câu hỏi được đặt ra với nhiều hộ nuôi cá là làm sao để cá trắm Sông Son trở thành thương hiệu, mang đặc trưng riêng của vùng sông nước Phong Nha - Kẻ Bàng.
 
Hiểu được trăn trở của bà con, đồng thời nhằm tôn vinh những người nông dân nuôi cá giỏi. Trung tâm Du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng phối hợp với UBND xã Sơn Trạch xây dựng “ Hội Thi Cá Trắm Sông Son”.
 
Hội thi diễn ra vào ngày 29.4.2016 và sẽ xây dựng thành Lễ hội hàng năm tôn vinh những người nông dân nuôi cá giỏi, đồng thời quảng bá sản phẩm cá trắm sông Son một cách sâu rộng hơn, trở thành thương hiệu nổi tiếng mà mỗi khi nhắc đến Quảng Bình, nhắc đến Phong Nha - Kẻ Bàng là không thể không nhớ tới cá trắm sông Son./.
 
Đinh Lan
Mã xác nhận:
captcha