Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn Gen Sâm Bố Chính tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Chiều ngày 20/02/2020, BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã có buổi làm việc với Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm để thảo luận cơ hội hợp tác bảo tồn và phát triển nguồn Gen Sâm Bố Chính tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Lãnh đạo BQL Vườn, lãnh đạo phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật; Về phía Công ty Tuệ Lâm có ông Lê Đức Hạnh-Giám đốc, các đồng chí Phó giám đốc, các phòng, đơn vị trực thuộc của Công ty Tuệ Lâm.

Được biết, Sâm Bố Chính là loại nhân sâm quý, từng được người dân Châu Bố Chính (2 huyện Bố Trạch và Quảng Trạch tỉnh Quảng Bình ngày nay) dùng làm sản vật tiến Vua thời phong kiến. Sâm Bố Chính được biết đến đầu tiên tại Quảng Bình cách đây khoảng 300 năm, sau một thời gian dài bị lãng quên, gần đây được Công ty TNHH Nông nghiệp Công nghệ cao Tuệ Lâm phối hợp với các chuyên gia nghiên cứu, khôi phục thành công và đang tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát triển thương hiệu riêng cho sản phẩm.

https://phongnhakebang.vn/uploads/news/2020_02/lam-viec-cong-ty-tue-lam.jpg?1582277249316

Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi, thảo luận và thống nhất một số nội dung quan trọng để triển khai hợp tác Dự án “Bảo tồn và phát triển nguồn Gen Sâm Bố Chính tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng” trong thời gian tới. Theo đó, trước mắt, hai bên sẽ tiến hành điều tra thực địa, lựa chọn địa điểm thích hợp để trồng thử nghiệm khoảng 03ha Sâm Bố Chính tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng; phía Công ty Tuệ Lâm sẽ cung cấp nguồn giống cây bản địa, hỗ trợ kỹ thuật và tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm Sâm Bố Chính Phong Nha – Kẻ Bàng; phía BQL Vườn cung cấp hiện trường, nhân lực, chăm sóc, bảo vệ….

Dự án “Bảo tồn và phát triển nguồn Gen Sâm Bố Chính tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng” được thực hiện sẽ là bước khởi đầu trong việc bảo tồn và phát triển nguồn gen Sâm Bố Chính, với hy vọng mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, quảng bá hình ảnh Di sản, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo công ăn việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân các xã vùng đệm nhằm giảm áp lực lên tài nguyên Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng./.

Mai Thùy

 

Translate by Google »