Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0941374996, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 02323677278

Thứ năm, 22/07/2021 - 10:28

Nâng cao ý thức trong phòng, chống dịch Covid-19

Thời gian qua, để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các phòng, đơn vị trực thuộc VQG  triển khai nhiều giải pháp và đạt hiệu quả tích cực về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho du khách đến tham quan tại các tuyến, điểm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, không để lây lan dịch bệnh trong hoạt động du lịch.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, cả nước đang diễn biến phức tạp, tốc độ lây nhiễm nhanh và nguy hiểm, đặc biệt ngày 20 và 21/07/2021, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện 05 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2, trong đó có 04  trường hợp tại bản Bãi Dinh xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa và 01 trường hợp tại Phường Nam Lý, Thành phố Đồng Hới (Theo Thông cáo báo chí ngày 20/7/2021 của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 của UBND tỉnh Quảng  Bình). Ngày 21/07/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Vườn quốc gia đã ban hành Công văn số 06/BCĐ về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Vườn quốc gia yêu cầu các phòng, đơn vị trực thuộc, BQL Dự án Rừng đặc dụng (các tổ bảo vệ rừng huyện Minh Hóa) và các nhóm bảo tồn thôn bản trên địa bàn huyện Minh Hóa triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của UNBD tỉnh, hướng dẫn của Sở Y tế, của BQL Vườn về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh Covid-19 trên các trang thông tin chính thống và ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Tỉnh, huyện Bố Trạch, BQL Vườn đảm bảo thông tin chính xác, kịp thời để có biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh tốt nhất, an toàn nhất; thường xuyên theo dõi, kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các đơn vị; không đăng tải, chia sẻ, đưa thông tin chưa được kiểm chứng gây hoang mang, mất ổn định tình hình tại đơn vị và cộng đồng.

Thông điệp 5K của Bộ Y tế

Bên cạnh đó, các phòng, đơn vị trực thuộc VQG triển khai thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo Y tế. Hạn chế việc tổ chức đi lại, tụ tập hội hè và tham gia những nơi đông người khi không cần thiết; trong các hoạt động làm việc nội bộ, giao dịch với CC, VC, LĐ của các sở, ngành, đơn vị, địa phương, khách hàng, đối tác, người dân (người đưa thư, khách du lịch....) phải đeo khẩu trang, hạn chế tối đa tiếp xúc gần, bỏ bớt một số động tác tiếp xúc xã giao không bắt buộc. Kích hoạt các Tổ phòng chống dịch bệnh tại các đơn vị để kiểm tra việc thực hiện 5K của Bộ y tế, cán bộ công nhân viên chức-lao động và khách đến làm việc tại đơn vị phải thực hiện đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách và đo thân nhiệt. Đối với cán bộ công nhân viên chức-lao động đang nghỉ phép hoặc về nhà khu vực Minh Hóa ở nguyên vị trí, tạm thời không trở lại đơn vị; đối với cán bộ công nhân viên chức – lao động đang công tác không đi về vùng dịch huyện Minh Hóa và các vùng có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Thủ trưởng các phòng, đơn vị trực thuộc VQG (thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh VQG) chỉ đạo thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Phương án; Cán bộ công nhân viên chức, lao động thực hiện nghiêm túc 5K; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời xử lý nghiêm túc các trường hợp cán bộ công nhân viên chức-lao động không tuân thủ trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đối với công chức, viên chức, lao động cư trú trên địa bàn thành phố Đồng Hới và khu vực lân cận kể từ ngày 22/7 chuyển sang chế độ làm việc online tại nhà cho đến khi có thông báo mới; hạn chế đi taxi, phương tiện công cộng trong thời gian này để tránh lây lan khi chưa truy vết hết dịch bệnh.

Thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế

Ngoài ra, Hạt Kiểm lâm VQG chỉ đạo các chốt kiểm tra kiểm soát tại Thượng Hóa, Hóa Sơn và các Trạm Kiểm lâm đóng trên địa bàn huyện Minh Hóa thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh (5K); chỉ đạo viên chức, lao động công tác tại Minh Hóa ai ở đâu ở đó, hạn chế di chuyển, không tiếp xúc hoặc thận trọng khi tiếp xúc với người dân trên địa bàn trong thời gian cơ quan y tế truy vết các F. Các Trạm/Tổ Kiểm lâm chuẩn bị đầy đầy đủ lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết theo Phương án; thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn để báo cáo thủ trưởng đơn vị và Ban chỉ đạo có các biện pháp triển khai kịp thời. Riêng đối với Trạm Kiểm lâm Dân Hóa, tuyệt đối không giải quyết chế độ nghỉ cho tất cả các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong thời gian trên địa bàn đang xảy ra có dịch. Ban quản lý dự án rừng đặc dụng VQG, Ban tham vấn bảo tồn thôn bản chỉ đạo các Tổ bảo vệ rừng và các nhóm bảo tồn thôn bản trên địa bàn huyện Minh Hóa: Tạm dừng tất cả các cuộc hội họp, các hoạt động tuần tra bảo vệ rừng chung với các Trạm Kiểm lâm thuộc Hạt Kiểm lâm VQG trên địa bàn huyện Minh Hóa. Tăng cường việc nắm bắt thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh trên địa bàn cho BQL Dự án và Ban tham vấn để kịp thời có các biện pháp chỉ đạo./.

Huyền Sương
Mã xác nhận:
captcha