Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0941374996, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 02323677278

Thứ sáu, 22/05/2020 - 15:10

Ngày Đa dạng sinh học: Giải pháp sẵn có trong thiên nhiên

Đa dạng sinh học (ĐDSH) là nền tảng đối với sự thịnh vượng và phát triển bền vững của nhân loại. Liên hợp quốc đã chọn chủ đề ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2020 là “Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên” –“Our solutions are in nature”. Đa dạng sinh học đem lại những lợi ích to lớn cho cuộc sống của chính chúng ta, hàng loạt tương tác giữa các thành phần khác nhau của đa dạng sinh học làm cho hành tinh của chúng ta trở thành nơi sinh sống được đối với tất cả các loài, kể cả con người. Sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe kinh tế và xã hội của chúng ta phụ thuộc vào nguồn cung cấp liên tục của các dịch vụ sinh thái khác nhau. Việc áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên nhằm thúc đẩy bảo tồn đa dạng sinh học là thực sự cần thiết đối với nhân loại khi mà Đa dạng sinh học đang đứng trước nguy cơ mất mát.
Thực tế đang báo động đối với Đa dạng sinh học, đó là tình trạng suy giảm loài và suy giảm chức năng của hệ sinh thái phân lớn là kết quả từ các hoạt động của con người. Theo Báo cáo Đánh giá Toàn cầu về Đa dạng sinh học và Dịch vụ hệ sinh thái được phát hành bởi Nền tảng chính sách khoa học liên chính phủ (IBPES, 2019) của Liên hợp quốc, ĐDSH trên toàn cầu đang bị suy thoái với tốc độ chưa từng có trong lịch sử loài người. Ước tính 82% sinh khối động vật có vú hoang dã đã bị mất, trong khi 40% động vật lưỡng cư, gần 1/3 các rạn tạo bởi san hô, hơn 1/3 động vật có vú biển và 10% tất cả các loài côn trùng đang bị đe dọa tuyệt chủng do tác động của con người đến môi trường trong nửa thế kỷ qua. Tình trạng này đe doạ đến tiến trình phát triển bền vững của nhân loại, và trong đó Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Là một quốc gia giàu có về ĐDSH, được xếp hạng là một trong 12 trung tâm ĐDSH của thế giới, Việt Nam có tiềm năng ĐDSH rất phong phú và đa dạng về các nguồn gen quý, hiếm, với khoảng 20.000 loài thực vật, trên 10.500 loài động vật trên cạn, trên 2.000 loài động vật không xương sống và cá ở nước ngọt, trên 11.000 loài sinh vật biển và khoảng 7.500 chủng vi sinh vật. Nhưng cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Việt Nam đang đối diện với nguy cơ suy thoái đa dạng sinh học và sự mất cân bằng sinh thái. Những mối đe dọa chính yêu đối được xác định đó là do sự khai thác quá mức, việc du canh và xâm lấn đất canh tác nông nghiệp, nạn ô nhiễm nước, sự xuống cấp của vùng bờ biển và sự chuyển đổi sang kinh tế thị trường. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo tồn ĐDSH, bên cạnh việc tham gia tích cực các hiệp ước quốc tế về ĐDSH như: Công ước quốc tế về ĐDSH, Công ước về các vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế (RAMSAR); Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES)… Việt Nam cũng ban hành nhiều bộ luật quan trọng trong lĩnh vực quản lý tài nguyên thiên nhiên như: Luật Đa dạng sinh học, Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; Luật Bảo vệ môi trường; Luật Thủy sản... nhằm tạo cơ sở pháp lý để cộng đồng tham gia bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên thông qua các cơ chế mới về đồng quản lý và chia sẻ lợi ích. 

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là một mẫu điển hình về ĐDSH của vùng sinh thái dãy Trường Sơn, là nơi được xác định là một trong 200 trung tâm có giá trị đặc biệt về ĐDSH trên thế giới (WWF, 2000). Những giá trị ngoại hạng toàn cầu về đa dạng, đặc hữu và toàn vẹn của thế giới tự nhiên tại Phong Nha - Kẻ Bàng được minh chứng và khẳng định qua 2 lần được công nhận là Di sản thế giới – tiêu chí viii - giá trị địa chất, địa mạo (2003); tiêu chí ix và x - sinh thái và đa dạng sinh học (2015). Để bảo tồn toàn vẹn giá trị Đa dang sinh học, trong những năm qua, BQL VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã chủ động thực hiện các nghiên cứu, hợp tác nghiên cứu công bố các loài mới, xây dựng hệ thống giám sát. Bên cạnh đó, các hoạt động du lịch sinh thái, nâng cao nhận thức bảo tồn, phát triển cộng đồng ngày được phát triển, chuyên sâu và chuyên nghiệp góp phần bảo tồn các giá trị thiên nhiên của Di sản.

Những viên gạch nhỏ tạo nên tòa nhà lớn, những hành động bảo tồn đa dạng sinh học sẽ đưa lại kết quả tích cực nhằm giảm thiểu phát thải, ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu, góp phần duy trì ổn định chức năng của hệ sinh thái để bảo vệ Trái đất, bảo vệ con người hiện tại và tương lai./.

Mỹ Hạnh

Mã xác nhận:
captcha