Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0941374996, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 02323677278

Thứ sáu, 04/06/2021 - 13:54

Ngày Môi trường thế giới năm 2021: Phục hồi Hệ sinh thái

Hệ sinh thái đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của con người, cung cấp cho chúng ta những lợi ích vô giá như ổn định khí hậu, lọc không khí, cung cấp oxy, cung cấp nguồn nước, thức ăn, dược liệu,… Ngoài ra, các hệ sinh thái còn là nơi cư trú của giới sinh vật. Tuy nhiên, các hệ sinh thái hiện đang có tốc độ suy thoái nhanh nhất trong lịch sử loài người vì đang phải đối mặt với các mối đe dọa vô cùng to lớn như nạn chặt phá rừng; ô nhiễm nước hồ, sông suối; các vùng đất ngập nước trở nên khô hạn; vùng biển và ven biển bị suy giảm chất lượng và bị khai thác quá mức.

Để ứng phó với thực trạng này, ngày 01/3/2021, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã ra tuyên bố giai đoạn 2021 - 2030 là “Thập kỷ về phục hồi Hệ sinh thái”. Ngày môi trường thế giới năm 2021, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã lựa chọn chủ đề là “Phục hồi Hệ sinh thái” (gốc tiếng Anh: “Ecosystem Restoration”). Thông điệp này kêu gọi con người sống hài hoà với thiên nhiên, áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên đối với các vấn đề toàn cầu về khí hậu, an ninh lương thực và nguồn nước, thúc đẩy nhận thức và hành động vì môi trường.

Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2021

Tại Việt Nam, những năm qua Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiên cứu và áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên, tiếp cận hệ sinh thái trong quá trình xây dựng các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh; thành lập và quản lý hiệu quả các khu bảo tồn thiên nhiên; thúc đẩy việc thực hiện các mô hình bảo tồn và sử dụng bền vững; áp dụng tiếp cận hệ sinh thái trong quản lý tổng hợp đới bờ, lưu vực sông, quản lý rừng bền vững, chú trọng vai trò và quyền lợi của cộng đồng.

Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng được biết đến là một trong 200 vùng sinh thái quan trọng của thế giới (WWF, Global Eco-regon 200), Phong Nha - Kẻ Bàng là hình mẫu điển hình về đa dạng sinh học của vùng sinh thái dãy Trường Sơn. Với các điều kiện về sinh cảnh, khí hậu, thuỷ văn cùng với hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi đặc trưng đã tạo ra môi trường lý tưởng cho hệ động thực vật nơi đây sinh sống và phát triển. Tuy nhiên, những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gây tác động không nhỏ đến hệ sinh thái trong VQG. Các hiện tượng thời tiết cực đoan (lũ lụt, hạn hán, sạt lở đất....) xảy ra với cường độ mạnh và liên tục hơn, đặc biệt các năm 2010, 2013, 2016 và 2020 làm ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.

Trồng cây phục hổi sinh thái tại các Trường học thuộc vùng đệm VQG

Trước thực trạng đó, BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã nổ lực thực hiện nhiều chương trình, dự án nhằm khôi phục các hệ sinh thái đang có dấu hiệu bị suy thoái, như: Các biện pháp ngăn chặn xâm hại và diệt trừ loài Bìm bôi hoa vàng là loài thực vật ngoại lai đang xâm hại đến diện tích rừng VQG; Dự án trồng rừng thay thế ở những khu vực đất trống đồi trọc và những khu vực bị sạt lỡ sau đợt lũ lịch sử 2020 gây ra; Dự án phục hồi cảnh quan rừng bằng các biện pháp làm giàu rừng. Tổ chức Hội thảo các giải pháp hạn chế tác động của du lịch đối với môi trường hang động; thực hiện các đề tài “Nghiên cứu đánh giá những giá trị địa di sản (Geo heritages) nổi bật, ngoại hạng của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch. Bên cạnh đó, công tác truyền thông, giáo dục, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường đã được triển khai sâu rộng, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung.

Phục hồi Hệ sinh thái đối với các hệ sinh thái bị suy thoái góp phần bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và đa dạng sinh học; bảo tồn hiệu quả các loài và nguồn gen; đặc biệt là áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên để giảm nhẹ tác động từ sự phát triển kinh tế - xã hội tới các hệ sinh thái; thúc đẩy việc xây dựng và thực hiện các mô hình kinh tế sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên./.

Huyền Sương
Mã xác nhận:
captcha