Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0948346555, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 0915659417

Thứ tư, 08/06/2022 - 08:31

Nhóm truyền thông bảo tồn cộng đồng hưởng ứng Ngày môi trường thế giới

Ngày Môi trường thế giới 5/6/2022 được phát động với chủ đề “Chỉ có một Trái đất” nhằm truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng  là một trong các khu rừng đặc dụng hàng đầu của Việt Nam có tính đa dạng sinh học rất cao, là nơi có giá trị toàn cầu về cảnh quan thiên nhiên và địa chất địa mạo. Nơi đây là tâm điểm thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng thế giới và trở thành điểm đến của nhiều du khách, các nhà khoa học, học sinh và sinh viên trong nước và quốc tế. Chính vì vậy du lịch ở khu Di sản này  ngày càng phát triển là cơ hội việc làm và thu nhập cho nhiều người dân địa phương.

Tuy nhiên, đời sống của nhân dân Vùng đệm vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Nhiều người vẫn coi rừng là tài nguyên không của riêng ai nên mạnh ai nấy khai thác. Do vậy, tài nguyên rừng đang có nguy cơ bị đe dọa, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tính toàn vẹn của rừng.

Trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, mặc dù có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cơ quan ban ngành, nhưng vẫn diễn ra nhiều vi phạm như lấn chiếm đất rừng tự nhiên, khai thác động vật hoang dã, khai thác gỗ từ rừng tự nhiên; đặc biệt đang hiện hữu nhiều nhà hàng dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ đang quảng cáo, mua bán, tiêu thụ động vật hoang dã trái phép.

Vậy, chúng ta nên làm gì? Hãy làm tất cả những gì có thể để môi trường luôn được trong lành, Rừng mãi mãi xanh tươi và hãy để cho Rừng được phục vụ cuộc sống con người với tất cả chức năng vốn có của nó. Với ý nghĩ đó các nhóm truyển thông bảo tồn cộng đồng ra đời.

Nhân ngày Môi trường thế giới 5/6 Nhóm truyền thông bảo tồn cộng đồng xã Phúc Trạch ra mắt. Nhóm gồm 25 thành viên tự nguyện, là những con người yêu thiên nhiên, yêu môi trường với mục tiêu đẩy lùi những mối đe dọa đến thiên nhiên, đẩy lùi việc chặt phá rừng, săn, bắt, tiêu thụ động vật hoang dã góp phần vào việc bảo tồn thiên nhiên, phát huy tốt các giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ngay sau khi thành lập, chúng ta cần hành động và phát huy hiệu quả của nhóm truyền thông bảo tồn cộng đồng bằng việc:

- Tiếp tục tăng cường và tổ chức tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, vận động nhân dân, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ tại địa bàn nâng cao ý thức, trách nhiệm với môi trường sống, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

- Cần có giải pháp về truyền thông cho nhân dân hiểu và dừng lại ngay tình trạng săn, bắt, giết mổ, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ bất hợp pháp các loài động vật hoang dã còn diễn biến phức tạp tại địa phương.

- Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chỉ đạo của Chính quyền địa phương để tiếp thu và hành động kịp thời trong việc tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý rừng bền vững trên địa bàn.

- Mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ đoàn viên, thanh niên cần hành động chung tay bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên; chia sẻ và lan tỏa thông điệp, tạo nên trào lưu và chuẩn mực xã hội tốt đẹp về lối tiêu dùng văn minh, thân thiện với môi trường thiên nhiên, hướng đến mục tiêu giảm thiểu nhu cầu sử dụng, đẩy lùi nguy cơ săn, bắt, buôn bán, góp phần ngăn chặn nguy cơ tuyệt chủng của các loài động vật, thực vật rừng.

- Xác minh, phát hiện, phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả trong xử lý các điểm đen về xâm hại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.

Vì chúng ta “Chỉ một Trái đất”, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng cùng toàn thể cộng vùng đệm cùng chung tay bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ môi trường luôn Xanh hợn – Sạch hơn – Đẹp hơn, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, của tỉnh nhà.

Lân Nguyễn
Mã xác nhận:
captcha