Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0941374996, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 02323677278

Thứ ba, 04/12/2018 - 15:21

Nữ viên chức, lao động VQG Phong Nha - Kẻ Bàng thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 17 năm ngày thành lập Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (12/12/2001 – 12/12/2018)

Lịch sử ngàn năm dựng nước, giữ nước và phát triển của dân tộc luôn gắn liền với lịch sử phong trào phụ nữ Việt Nam. Trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của đất nước, hình ảnh người mẹ, người vợ và những cô gái Thanh niên Xung phong đã âm thầm trở thành hậu phương vững chắc cho tiền tuyến đi đến thắng lợi cuối cùng. Bước ra khỏi cuộc chiến với nhiều đau thương mất mát, vai trò của người phụ nữ trong công cuộc xây dựng, đổi mới và hội nhập cũng hết sức to lớn. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, tám chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng cho người phụ nữ Việt Nam: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” vẫn luôn tỏa sáng. Đó cũng là lời nhắc nhở và lời tri ân của mọi người dành cho phụ nữ nói chung và cho những cán bộ nữ trong Ban nữ công của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng nói riêng, nơi đã tạo điều kiện để chị em trong cơ quan gắn kết với nhau, cùng giúp nhau hoàn thành tốt vai trò của mình trong gia đình cũng như ngoài xã hội.

Nữ công VQG Phong Nha – Kẻ Bàng gồm 108 chị em, sinh hoạt tại 04 tổ. Trong đó: Có 24 đảng viên (chiếm 22,2 %); trình độ Thạc sỹ có 02 đồng chí (chiếm 1,85 %); Đại học và Cao đẳng có 82 đồng chí (chiếm 75,9 %); Trung cấp có 14 đồng chí (chiếm 13 %); Sơ cấp và LĐ phổ thông có 10 đồng chí (chiếm 9,25%). Đa số làm việc xa nhà, đời sống vật chất và tinh thần vẫn còn thiếu thốn nhưng chị em đã vượt qua được khó khăn, nhiệt tình, năng động, sáng tạo; hầu hết được đào tạo cơ bản, có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có đạo đức lối sống lành mạnh, ý thức tổ chức kỷ luật cao; được bố trí phù hợp cho từng vị trí việc làm nên cơ bản phát huy được sở trường, năng lực của mỗi người.

Hội thi nấu ăn nữ công gia chánh giữa các tổ nữ công

Được sự quan tâm của tổ chức công đoàn và chuyên môn đơn vị nên điều kiện làm việc của chị em ngày càng được cải thiện. Một số chị em được tạo điều kiện tham gia học các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; một số chị em được quy hoạch, bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo các phòng, ban thể hiện sự bình đẳng trong việc đào tạo và sử dụng cán bộ của đơn vị. Bên cạnh đó, các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, chế độ thai sản, nâng lương trước thời hạn... đối với lao động nữ luôn được thực hiện đầy đủ, đúng quy định. Ngoài ra một số Công đoàn bộ phận còn đề xuất chuyên môn quan tâm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng như hỗ trợ tiền xăng xe, tiền cơm trưa hàng tháng, thăm hỏi khi ốm đau, hiếu hỷ, xét trợ cấp, tạo điều kiện cho vay vốn đối với lao động có hoàn cảnh khó khăn.  Trong các dịp lễ như ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10 Công đoàn đã tổ chức cho chị em đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh phía Nam (Đà Nẵng, Bình Định, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Lạt, thành phố Hồ Chí Minh); tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao như tham gia thi nhảy bao bố, bóng chuyền nữ, bóng đá nữ; giao lưu văn nghệ, hội thi nấu ăn nữ công gia chánh giữa các tổ nữ công, tọa đàm ôn lại truyền thống vẻ vang của người phụ nữ Việt Nam... Trong năm 2018, có 06 nữ công tiêu biểu trong phong trào “Phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà” được Công đoàn cơ sở biểu dương, khen thưởng; có 222 lượt VCLĐ nữ được chuyên môn và tổ chức Công đoàn tặng quà với số tiền 22.800.000 đồng... Thông qua các hoạt động đã góp phần tạo nên bầu không khí hứng khởi cho chị em sau những giờ làm việc căng thẳng, tạo sân chơi thiết thực, bổ ích, lành mạnh; tạo sự gắn bó, gần gũi, thân thiết, tăng cơ hội giao lưu, chia sẻ, học tập kinh nghiệm trong cuộc sống giữa các chị em trong cơ quan.

Tọa đàm ôn lại truyền thống vẻ vang của người Phụ nữ Việt Nam trong các ngày lễ

Hoạt động nữ công và phong trào nữ viên chức, lao động đã trở thành tiêu chí thi đua hàng năm, được các chị em trong Ban nữ công xây dựng thành nhiệm vụ và triển khai thực hiện nghiêm túc. Các phong trào đã thực sự đi vào chiều sâu bằng việc thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn gắn liền với chăm lo xây dựng cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình văn hóa gắn với mục tiêu: “ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ, công tác được giao, chị em đều tích cực tham gia các hoạt động do các cấp Công đoàn tổ chức, phát động. 100% chị em đều đăng ký tham gia phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; triển khai thực hiện Kết luận 147/KL-BCH ngày 04/02/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về việc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH ngày 29/1/2011 về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH  đất nước, Chỉ thị 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 về tiếp tục triển khai thực hiện Kế hoạch 12/KH-TLĐ ngày 30/3/2016 của Tổng Liên đoàn về bình đẳng giới giai đoạn 2016 -2020. Thông qua các hoạt động, chị em đã nâng cao được nhận thức về vai trò, trách nhiệm của mình trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Nhằm phát huy vai trò người vợ, người mẹ, đồng thời hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn và hoạt động đoàn thể, trong thời gian tới, nữ viên chức, lao động VQG Phong Nha – Kẻ Bàng cần tăng cường hơn nữa sự đoàn kết, gắn bó, vượt qua khó khăn, ra sức học tập, rèn luyện, sáng tạo để luôn xứng danh là người phụ nữ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh./.

Huyền Sương
Mã xác nhận:
captcha