Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0941374996, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 02323677278

Thứ hai, 04/03/2019 - 15:27

Phong Nha - Kẻ Bàng phát hiện loài Sao La quý hiếm

Ngày 09 tháng 02 năm 2019, nhóm nghiên cứu khoa học BQL VQG Phong Nha - Kẻ Bàng bất ngờ thu được hình ảnh của một cá thể nghi là loài Sao La tại khu vực tiếp giáp giữa vùng đệm và vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Qua quan sát các đặc điểm trên hình ảnh chụp lại và so sánh với đặc điểm nhân dạng của loài này, PGS Tiến sĩ Nguyễn Xuân Đặng (Nguyên Trưởng phòng động vật rừng của Viện Sinh thái Tài nguyên sinh vật Việt Nam), một trong những chuyên gia hàng đầu về động vật rừng của Việt Nam khẳng định 90% là Sao La, một loài cực kỳ nguy cấp, quý hiếm trên thế giới, được các nhà khoa học mệnh danh là "Kỳ lân Châu Á".

Hiện tại, nhóm nghiên cứu VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đang triển khai thu thập thêm các bằng chứng khẳng định sự hiện diện của loài này ở Phong Nha - Kẻ Bàng và triển khai các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt ở khu vực phát hiện nhằm phòng tránh các hoạt động gây hại cho động vật rừng ở khu vực nói trên.

Loài Sao La xuất hiện trong bẫy ảnh ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Loài Sao La (có tên khoa học Pseudoryx nghetinhensis) sống chủ yếu gần nơi có suối ở độ cao 200 - 600 m trên mực nước biển dọc dãy Trường Sơn, vào mùa đông, Sao La sẽ di cư xuống những vùng đất thấp hơn để tránh rét. Vì ít khi được quan sát nên khoa học không biết nhiều về tập quán sinh sống của chúng.  

Sao La là một trong những loài thú hiếm nhất trên thế giới, sinh sống trong vùng núi rừng Trường Sơn tại Việt Nam và Lào được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên trên thế giới tại Việt Nam vào tháng 5 năm 1992, trong một chuyến khảo sát được Bộ Lâm nghiệp Việt Nam và Qũy Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) tiến hành trong Vườn quốc gia Vũ Quang. Sau đó, các nhà khoa học đã tiếp tục tìm kiếm và phát hiện thêm 20 con Sao La nữa cũng trong năm 1992. Đây được xem là phát hiện ấn tượng nhất của khoa học giai đoạn cuối thế kỷ XIX – đầu XX, gây chấn động mạnh đối với khoa học thế giới. Sách Đỏ thế giới (IUCN) xếp Sao La vào bậc Cực kỳ nguy cấp (CR)./.

Huyền Sương
Mã xác nhận:
captcha