Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: Du lịch: 0948346555, Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111, Cứu hộ động vật: 0915659417

Thứ tư, 02/08/2023 - 11:10

VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tổ chức tiêm phòng Vaccine và di dời 07 cá thể Hổ sang khu chuồng nuôi mới

Ngày 01/8/2023, Ban quản lý VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đã chủ trì phối hợp với Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FOUR PAWS Viet) và Tổ chức động vật Châu Á (AAF) triển khai hoạt động kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng Vaccine và di dời 07 cá thể Hổ về khu chuồng nuôi mới.

Các nhân viên khiêng Hổ về phòng thú ý sau quá trình gây mê

Tham dự chỉ đạo và chứng kiến hoạt động này, về phía Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng có đồng chí Phạm Hồng Thái – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng; các đồng chí lãnh đạo BQL Vườn, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc; Về phía Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FOUR PAWS Viet) có bà Ngô Thị Mai Hương - Giám đốc Trung tâm; Ông Marc Goelkel - bác sỹ thú y, Bà Lesley halter Goelkel - bác sỹ thú y cùng cán bộ chuyên môn; Về phía Tổ chức động vật Châu Á (AAF) có ông Harold  Browning - chuyên  gia  phúc  lợi  động  vật,  điều  phối chuyên môn;  đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cùng Phóng viên Đài phát thanh truyền hình Quảng Bình đến dự và đưa tin.

Các chuyên gia, bác sỹ thú y kiểm tra sức khỏe và  tiêm phòng Vaccine cho Hổ

07 cá thể Hổ đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Khu cứu hộ động vật hoang dã thuộc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng là vật chứng của vụ án hình sự do Vườn quốc gia Pù Mát tỉnh Nghệ An bàn giao để cứu hộ vào ngày 22/3/2022. Đến nay, 07 cá thể Hổ đang sinh trưởng và phát triển tốt. Nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho công tác chăm sóc, nuôi dưỡng 07 cá thể Hổ lâu dài, thời gian qua được sự nhất trí của UBND tỉnh, BQL Vườn đã triển khai xây dựng Khu chuồng nuôi mới với quy mô lớn về diện tích và không gian để 07 cá thể Hổ sinh trưởng và phát triển ổn định. Để chuẩn bị cho công tác di dời Hổ về khu chuồng nuôi mới đảm bảo an toàn đồng thời kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng vaccine cho 07 cá thể Hổ, BQL Vườn đã phối hợp với các chuyên gia thuộc Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Nước Việt (FOUR PAWS Viet) và Tổ chức động vật Châu Á (AAF) xây dựng quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt và thành lập các nhóm chuyên môn trong suốt quá trình thực hiện.

Hổ về chuồng nuôi mới và theo dõi quá trình hộ lý sau gây mê

Theo đó, để thực hiện việc khám sức khỏe và di dời 07 cá thể Hổ về khu chuồng nuôi mới, mỗi cá thể Hổ sẽ được các chuyên gia tiếp cận để gây mê bằng ống thổi kim tiêm chuyên dụng, một đầu kim là thuốc mê, bên dưới nén hơi. Để gây mê được từng cá thể, các chuyên gia sẽ tiếp cận gần khu vực chuồng nuôi thông qua tấm chắn, sau đó dụ chúng mất tập trung và thổi tiêu có thuốc vào người. Phải đánh lạc hướng, dấu ống thổi và kim tiêm để hổ mất tập trung rồi mới thổi. Bác sỹ Marc Goelkel cho biết "Động tác phải nhanh mới hiệu quả". Sau khi cá thể Hổ bị gây mê sẽ được nhóm vận chuyển Hổ dùng cáng chuyên dụng để khiêng nhẹ nhàng từ chuồng nuôi cũ lên phòng thú ý để tiến hành kiểm tra sức khỏe và tiêm phòng vaccine. Tại đây, các chuyên gia sẽ chụp x quang, siêu âm, lấy mẫu máu, nước tiểu và các mẫu khác (gửi Medlatec để phân tích) và tiêm vaccine Purevax mũi 1. Hoàn thành kiểm tra sức khoẻ, tiêm phòng vaccine, các cá thể Hổ sẽ được vận chuyển vào khu chuồng nuôi mới để theo dõi sát sao quá trình hộ lý sau gây mê.

Hoạt động kiểm tra sức khỏe, tiêm phòng Vaccine và di dời 07 cá thể Hổ về khu chuồng nuôi mới nhằm đảm bảo phòng ngừa dịch bệnh cho Hổ cũng như các điều kiện tốt nhất cho quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng Hổ lâu dài từng bước nâng cao chất lượng phúc lợi động vật tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng./.

Huyền Sương
Mã xác nhận:
captcha