Chào mừng đến với Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
Hotline: 0941374996 - 0919052111 - 02323677278

Thứ sáu, 29/12/2017 - 16:41

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng: 10 sự kiện nổi bật trong năm 2017

1. Phong Nha – Kẻ Bàng được Tạp chí Lonely Planet bình chọn là một trong hai điểm đến đáng trải nghiệm nhất Việt Nam

Tạp chí du lịch uy tín hàng đầu thế giới Lonely Planet công bố danh sách 15 điểm đến đáng trải nghiệm nhất Việt Nam năm 2017. Trong đó, Phong Nha - Kẻ Bàng được xếp thứ 2, chỉ đứng sau Hội An và trên Hạ Long, Huế, TP. Hồ Chí Minh…

Theo Lonely Planet, Phong Nha – Kẻ Bàng là Di sản thiên nhiên thế giới nổi bật của Việt Nam với 2 lần được UNESCO vinh danh: lần thứ nhất vào tháng 7/2003 tại Hội nghị lần thứ 27 họp ở Paris (Pháp) và lần thứ 2 vào tháng 7/2015 tại Hội nghị lần thứ 39 họp ở Bonn (Cộng hòa Liên bang Đức). Đây là thiên đường của các nhà thám hiểm, những người yêu thích khám phá hang động và thiên nhiên, nơi có hệ thống núi đá karster cổ nhất châu Á được hình thành khoảng 400 triệu năm trước với hang ngàn hàng động hùng vĩ, tráng lệ, hệ thống sông ngầm kỳ diệu mang giá trị nổi bật toàn cầu. 

2. Sơn Đoòng lọt top 15 hang động đẹp nhất thế giới

Tạp chí du lịch nổi tiếng CN Traveler (Mỹ) công bố danh sách 15 hang động đẹp nhất thế giới, trong đó hang Sơn Đoòng của Việt Nam xếp thứ 6 trong danh sách.

CN Traveler nhận xét: “Hang Sơn Đoòng khiến người ta không khỏi thốt lên kinh ngạc bởi nó chứa đựng cả những khu rừng, suối nước ngầm và có khí hậu riêng biệt. Mây từ Sơn Đoòng thoát ra ngoài chính là dấu hiệu để những nhà thám hiểm đầu tiên nhận thấy sự hùng vĩ của hang động này”.

3. Phát hiện 19 hang động mới tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng

BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng phối hợp với Hội hang động Hoàng gia Anh và Trường Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội khảo sát 19 hang động mới tại khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng. Trong đó có nhiều hang động có giá trị khoa học về mặt địa chất, địa mạo. Các hang động được hình thành ở độ cao khác nhau, điều này có thể minh chứng cho quá trình xâm thực của nước qua các giai đoạn khác nhau ở khu vực này, qua đó có thể xác định được niên đại của thành tạo vỏ Trái đất.

4. Đưa vào khai thác nhiều tuyến, điểm du lịch mới

Trong năm 2017, BQL Vườn đã nghiên cứu, thử nghiệm, phát triển các tuyến, điểm du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu của khách như mở thêm các điểm mới như Thung lũng Hamađa - hang Trạ Ang, khám phá động Thiên Đường - Giếng Trời, hang Đại Ả, Đại Cáo, Pygmy; Khảo sát một số hang động mới để đưa vào khai thác du lịch như hang Ô rô, hang Bí ẩn, hang Bùn, hang Ngầm và cây Sấu tại khu vực Trạ Ang; điều chỉnh Đề án Chinh phục Sơn Đoòng theo lộ trình 4 ngày 3 đêm trình UBND tỉnh phê duyệt đưa vào khai thác từ năm 2018; xây dựng phương án tổ chức các hoạt động trải nghiệm thiên nhiên tại Khu nuôi thả bán hoang dã Núi Đôi... Đến nay trên địa bàn VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã có 4 sản phẩm du lịch đại trà và 8 sản phẩm du lịch khám phá, mạo hiểm đưa vào phục vụ du khách, 3 sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm và trình phê duyệt.

5. Công tác quản lý, bảo vệ rừng đạt hiệu quả cao

Năm 2017, BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tổ chức 1.901 đợt tuần tra; phá hủy 20 lán trại đóng trái phép (giảm 60,8% so với cùng kỳ), tháo dỡ 1.854 sợi dây bẫy (giảm 8,8%), đẩy đuổi 155 lượt người vào rừng trái phép (giảm 65,1%); lập biên bản xử lý 166 vụ vi phạm xâm hại tài nguyên VQG; vận động người dân giao nộp 55 khẩu súng quân dụng và súng tự chế; tổng thu ngân sách Nhà nước khoảng 438,6 triệu đồng (giảm 20,2%).

6. Khách quốc tế tăng mạnh so với năm 2016

Năm 2017, với nhiều sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn và các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch đồng bộ, chuyên biệt cho các thị trường quốc tế như quảng bá trên các kênh truyền hình, các báo điện tử, báo giấy, mạng xã hội, website, các địa điểm diễn ra Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 tại Đà Nẵng đã thu hút lượng khách du lịch tăng mạnh. Trong năm, VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã đón và phục vụ 759.085 lượt khách đến tham quan (tăng 8% so với cùng kỳ) trong đó có 129.355 lượt khách quốc tế (tăng 50,4%) và 629.730 lượt khách nội địa (tăng 2,1%).

7. Lễ giỗ – Cầu siêu các Anh hùng liệt sỹ hy sinh tại Hang Tám Cô và Đường 20 - Quyết Thắng

Tuần Lễ Giỗ - Cầu Siêu được tổ chức tại Đền tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Đường 20 - Quyết Thắng từ ngày 25/11/2017 đến ngày 04/12/2017 với nhiều nội dung như: Lễ cúng Tiên thường, Lễ Hưng Tác, Lễ dâng hương tưởng niệm chư Anh hùng liệt sỹ, Lễ cầu siêu.... Đặc biệt, là Chương trình nghệ thuật “Tiếng chuông gọi Hồn trinh nữ”do UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam VOV và Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC tổ chức vào tối ngày 26/11/2017 như một lời tri ân đầy ý nghĩa đối với công ơn to lớn của các Anh hùng liệt sỹ tại Hang Tám Cô và Đường 20 - Quyết Thắng.

8. Đạt nhiều kết quả trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học

Thực hiện 01 đề tài khoa học và 1 nhiệm vụ Khoa học Công nghệ cấp tỉnh; đạt giải khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Bình lần thứ VII (2016-2017) và đạt giải Ba vòng sơ khảo cuộc thi “Viết về người lao động - Viết cho người lao động” do Báo Lao động phát động.

9. Hội chợ “Xuân về mang thương nhớ” từ ngày mồng 4 đến mồng 7 Tết Nguyên Đán

Nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống, phiên chợ “ Xuân về mang thương nhớ ” là điểm hẹn, gặp gỡ của những người con xa xứ, hay những thực khách muốn thưởng thức hương vị quê nhà. 

10. Đại diện 76 nước và vùng lãnh thổ dự thi Hoa hậu Hoà bình Thế giới đã có chuyến thăm quan VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Ngày 10/10/2017, đại diện 76 nước và vùng lãnh thổ dự thi Hoa hậu Hoà bình Thế giới đã có chuyến thăm quan động Thiên Đường, Sông Chày - Hang Tối thuộc Di sản Thiên nhiên Thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng.

Đây là một trong những cuộc thi sắc đẹp danh giá nhất hành tinh. Quảng Bình được lựa chọn để tổ chức phần thi “Trang phục dân tộc” cùng nhiều hoạt động quảng bá du lịch và trải nghiệm văn hóa, du lịch làng nghề…thu hút gần 100 triệu người trên toàn thế giới theo dõi.

Huyền Sương

Mã xác nhận:
captcha