Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Bắt giữ và xử lý đối tượng sử dụng vũ khí, săn bắn động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm trái phép

Vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 26/8/2017, tại khu vực Hung Trung, thuộc khoảnh 7, Tiểu khu 609, lâm phận VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Tổ tuần tra của Trạm Kiểm lâm Khe Gát thuộc Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng phát hiện 02 đối tượng đang gùi 02 bao lác đi từ trong rừng ra. Phát hiện thấy tổ tuần tra, các đối tượng liền bỏ chạy. Tổ tuần tra tiến hành truy đuổi và bắt giữ được một đối tượng cùng với 01 bao lác, đối tượng còn lại đã vứt lại tang vật và lợi dụng địa hình rừng núi để chạy thoát.

Qua kiểm tra lực lượng Kiểm lâm đã phát hiện trong bao lác màu trắng của đối tượng bị bắt có chứa 01 khẩu súng tiểu liên AK không còn đạn, đã cũ, rỉ sét, không có số hiệu và 17 kg xương động vật rừng chưa xác định được loài. Kiểm tra trong bao lác màu vàng của đối tượng chạy thoát bỏ lại có chứa 04 cá thể Linh trưởng nghi là Voọc đã chết, có tổng trọng lượng 12,6 kg, được cạo hết lông và sấy khô qua lửa, chỉ còn một ít lông bám ở các chi, toàn bộ số cá thể Linh trưởng nói trên đều đã bị mổ đầu lấy óc và mổ bụng lấy nội tạng. Qua quá trình đấu tranh, khai thác, đã xác định được đối tượng bị bắt tên là Hoàng Đức Ái, sinh ngày 20/10/1974, trú tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đối tượng Ái khai nhận đã cùng với đối tượng tên Minh (cũng trú tại thôn Chày Lập, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) mang theo 01 khẩu súng tiểu liên AK, 05 viên đạn vào khu vực Ba Sạp (lâm phận VQG) từ ngày 18/8/2017 để săn, bắn động vật rừng. Theo khai nhận, 04 cá thể Linh trưởng do các đối tượng thay phiên nhau sử dụng súng AK để bắn, mỗi người bắn được 02 cá thể, còn 17 kg xương động vật rừng là do các đối tượng tìm thấy tại các luồng bẫy có sẵn trước rồi mang về tiêu thụ. Trong quá trình vận chuyển, các đối tượng thay nhau gùi tang vật và mang khẩu súng tiểu liên AK, khi đến khu vực Hung Trung thì bị lực lượng Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng phát hiện và bắt giữ.

Xác định đây là hành vi có tính chất rất nghiêm trọng, vi phạm pháp luật hình sự về tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng trái pháp luật (Điều 230) và vi phạm các quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (Điều 190, BLHS hiện hành). Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã tiến hành lập biên bản và chuyển giao toàn bộ hồ sơ, tang vật, đối tượng vi phạm cho Cơ quan Công an huyện Bố Trạch để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật./.

Lê Vinh

Translate by Google »