Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Các loài họ khỉ Cựu thế giới

Họ khỉ Cựu thế giới này chủ yếu sống ở vùng Nam Á, và Đông Nam Á. Chúng là loại động vật phát triển khá cao, có thể sử dụng các công cụ như đá, hoặc cành cây để tìm kiếm thức ăn. Thức ăn chủ yếu là lá, quả cây, côn trùng, rông, tảo và các loài động vật cỡ nhỏ. Hầu hết các loài khỉ đều sống theo bầy đàn. Đầu đàn thường là con đực to, khỏe, lão luyện có trách nhiệm  bảo vệ, hướng dẫn cả đoàn tìm kiếm thức ăn và lẫn trốn, hoặc chống trả khi có kẻ thù. Con cái thường có 3 đến 4 bạn tình điều này dễ làm con đầu đàn nổi giận và gây ra những cuộc chiến tranh giành bạn tình. Xã hội loài khỉ theo chế độ mẫu hệ, con mẹ có vai trò quyết định đối với con cái và là chủ gia đình.

Họ khỉ Cựu thế giới ở Phong Nha – Kẻ Bàng có 4 loài; Khỉ đuôi lợn (Macaca nemestrina), Khỉ mốc (Macaca assamensis), Khỉ vàng (Macaca mulatta), Khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides).  Quần thể các loài khỉ ở đây khá đông đúc, rất dễ bắt gặp ở trong các kiểu sinh cảnh khác nhau.

A monkey grooming another monkey Description automatically generated

Khỉ đuôi lợn

Khỉ đuôi lợn (Macaca nemestrina)có chiều dài thân là 430-695mm, dài đuôi là 150-253mm, trọng lượng khoảng 7,3 đến 14 kg. Bộ lông màu vàng nhạt;  đỉnh đầu dẹt với màu lông nâu đậm, có đám long xoáy, hướng ra xung quanh. Đuôi của loài này gần giống đuôi lợn, lông thưa hoặc không có lông.

A monkey eating some leaves Description automatically generated

Khỉ mốc

Khỉ mốc (Macaca assamensis) có dài thân, đầu 50 cm đến 73 cm; dài đuôi 19 cm đến 38 cm. Con trưởng thành nặng 6,5 kg đến 12kg. Màu lông có thể thay đổi từ màu nâu sẫm tới màu nâu vàng nhạt, nhưng ở vai, gáy, đỉnh đầu và tai thường sáng màu hơn và vàng hơn phía sau chân và đuôi. Lông xung quanh mặt màu đen, hai má có lông màu xám, phía trong và phía dưới của đùi màu trắng xám. Lông đuôi dài, phần dưới đuôi có màu nhạt hơn phần trên. Hướng của lông ở trên đỉnh đầu rất đặc trưng, mọc rẽ sang phải và sang trái, xoắn ở trên gốc tai . Mào hướng ra phía sau. Có túi má. Đuôi thường mập phần gốc,thẳng và không thon.

Khỉ vàng (Macaca mulatta) sống  trong môi trường có biên độ giao động lớn  nhiệt độ , lượng mưa cũng như độ cao.  Khỉ vàng  sống thành  đàn thường lớn 10 – 50 con có khi tới 90 con tới 50 cá thể.  Tuổi thọ trung bình của loài này  khoảng 29 năm.  Là loài hoạt động ban ngày, phần lớn dưới đất, một phần trên cây. Cấu trúc đàn dạng nhiều đực, nhiều cái. Trong đêm thường con cái sống tập thể. Con đực đầu đàn tuy có dẫn đầu nhưng thường ở phía ngoài của nhóm . Chúng thích sống trong các khu rừng nguyên sinh, thứ sinh, rừng khô, rừng hỗn giao, rừng tre nứa, rừng ngập nước, rừng thưa nhiệt đới, rừng thông, cây bụi, rừng ẩm nhiệt đới, gần khu nông nghiệp.

A monkey holding a baby in a tree Description automatically generated

Khỉ vàng

Khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides)có chiều dài thân là 485–700 mm, dài đuôi là 30–50 mm. Con trưởng thành có trọng lượng lượng từ 8 đến 16 kg. Bộ lông màu vàng nhạt, xám nhạt hoặc đen. Da trên mắt và trên gò má đỏ thẫm. Đuội cực ngắn.

A monkey sitting on a tree branch Description automatically generated

Khỉ mặt đỏ

Linh trưởng đóng một vai trò hết sức quan trọng trong hệ sinh thái, có hình thái, cấu trúc di truyến gần với loài người người do vậy là đối tượng nghiên cứu để  ngăn ngừa  bệnh gây nhiễm cho con người. Hơn nữa, sinh vật này có vai trò quan trọng trong chức năng hỗ trợ hệ sinh thái, đặc biệt là phát tán của các loài thực vật, tạo ra đa dạng sinh học và bức tranh thiên nhiên hoang dã. Tác động tiêu cực của con người làm cho sinh cảnh của linh trưởng bị bó hẹp; săn, bắt là những nguyên nhân dẫn đến quần thể của các loài linh trưởng bị sụt giảm. Do vậy, hầu hết các loài khỉ được xếp vào Sách đỏ IUCN và Phụ lục II của CITES. Việc nghiên cứu để  bảo tồn  thực sự là việc cần thiết trong bối cảnh thế giới đứng trước báo động về mất cân bằng sinh thái trên toàn cầu./.

Võ Văn Trí

Translate by Google »