Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Đoàn Việt Nam thăm rừng DALES rộng lớn

Thứ Ba ngày 13 tháng 6 năm 2023, theo Thông cáo báo chí, Lãnh đạo một Vườn quốc gia tại Việt Nam đã có chuyến tham quan hai ngày tại Vườn quốc gia Yorkshire Dales vào tuần trước, trong đó có chuyến thăm một trong những địa điểm tạo rừng bản địa lớn nhất nước Anh.

https://phongnhakebang.vn/uploads/news/2023_07/hop-tac1.jpg?1689663079591

Giám đốc Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, Phạm Hồng Thái  đã kiểm tra một số trong số 87.000 cây non được trồng trong mùa đông vừa qua tại ‘Khu đất Snaizeholme’ mới rộng 561 ha của Woodland Trust.

Ông ấy nói rằng ông thấy rất hào hứng với dự án và sẽ đưa những ý tưởng vào Vườn Quốc gia của ông ấy, nơi những nỗ lực đang được thực hiện để khôi phục các khu vực bị ảnh hưởng bởi nạn khai thác gỗ trái phép.

Những sườn dốc rộng lớn và dốc của khu tạo rừng tại Snaizeholme, cách thị trấn Hawes khoảng 4 dặm, trông vẫn giống như đồng cỏ vì những cây non chỉ cao đến đầu gối và  đáng chú ý hơn là không một tấm nhựa bảo vệ cây nào được sử dụng.

https://phongnhakebang.vn/uploads/news/2023_07/hop-tac2.jpg?1689663102101

Alec Pue, Giám đốc Khu Woodland Trust đã dẫn đoàn khách Việt đi qua một phần của khu rừng mới.

“Đây từng là bãi chăn thả cừu. Một thời gian dài trước đây tất cả sẽ là rừng. Mục đích của chúng tôi là cố gắng khởi động và khuyến khích những gì lẽ ra phải có ở đây, và sau đó về lâu dài hãy để các quá trình tự nhiên tiếp quản.

“Các đồng cỏ ven sông ở đáy thung lũng phần lớn sẽ không được trồng trọt, vì đất được sử dụng bởi các loài chim lội nước. Chúng tôi cũng có đất than bùn và vỉa hè đá vôi sẽ bổ sung môi trường sống mà chúng tôi có trên địa điểm.

“Trọng tâm của chúng tôi là phục hồi thiên nhiên, nhưng vùng đất này được tự do đi lại. Mọi người có thể đi bộ qua nó. Chúng tôi muốn làm việc một cách nhạy cảm và cẩn thận với cộng đồng địa phương và Ban Quản lý Vườn Quốc gia về quyền tiếp cận.”

Các du khách Việt Nam rất muốn hỏi về chi phí tạo rừng. Ông Pue giải thích rằng mỗi cây non có giá gần 70 xu mỗi cây, bao gồm cả công trồng và các chi phí liên quan, với những cây được lấy từ một vườn ươm gần Hexham. Một trong những chi phí chính là lắp đặt hàng rào chống gia súc và thỏ xung quanh của địa điểm.

Thông qua phiên dịch viên, ông Phạm Hồng Thái cho biết: “Vườn quốc gia Yorkshire Dales có địa chất tương tự như Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Mọi người cũng ghé thăm các hang động  trongVườn Quốc của chúng tôi. Vì vậy, tôi muốn xem Ban Quản lý Vườn Quốc gia ở đây đang thực hiện công việc của mình ở đây như thế nào và cách họ quản lý du khách và giúp phục hồi thiên nhiên.

“Tôi rất hào hứng với những gì tôi thấy ở đây [ở Snaizeholme]. Đây là một ý tưởng hay  khi bao gồm cây xanh, bảo tồn động vật hoang dã và giữ nguồn nước trong khu vực.”

Trưởng phòng Quản lý Công viên tại Cơ quan Công viên Quốc gia Yorkshire Dales, Alan Hulme, cũng đã phát biểu trước đoàn du lịch trong chuyến thăm Snaizeholme.

Ông nói: “Chương trình Woodland Trust này là một dự án điển hình để thích ứng với biến đổi khí hậu. Khi mưa lớn, nước từ Snaizeholme chảy xuống rất nhanh. Nếu chúng ta có thể làm chậm nước chảy ra khỏi thác thông qua tạo rừng, chúng ta có thể giúp bảo vệ người dân ở hạ lưu tại các thành phố như York. Đây cũng là một ví dụ tuyệt vời về dự án phục hồi thiên nhiên – phục hồi một bức tranh ghép các môi trường sống khác nhau, có giá trị cao.”

Đoàn bốn người từ Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã được Oxalis Adventure, một công ty lữ hành tại Việt Nam tổ chức chuyến tham quan Vườn quốc gia Yorkshire Dales.

Công trình tại Snaizeholme được tài trợ bởi White Rose Forest thông qua chương trình tài trợ ‘Cây cho Khí hậu’. Trees for Climate là một phần của ‘Quỹ Thiên nhiên vì Khí hậu’ của Bộ Môi trường, Thực phẩm & Nông thôn, tổ chức cung cấp các khoản tài trợ cho việc tạo rừng trong tất cả các khu vực ‘Rừng cộng đồng’ ở Anh. Khu đất tại Snaizeholme đã được Woodland Trust mua lại nhờ sự ủng hộ cá nhân, quỹ từ thiện và các đối tác công ty.

Mục tiêu chính của Woodland Trust tại Snaizeholme:

  • Nó sẽ trở thành một dự án tạo rừng hàng đầu cho Rừng White Rose, Rừng cộng đồng Bắc và Tây Yorkshire và Rừng phía Bắc, một sự hợp tác giữa Woodland Trust và một số Rừng cộng đồng ở phía Bắc nước Anh.
  • Toàn bộ dự án sẽ giúp đạt được các mục tiêu của ‘Chiến lược Dales Woodland’, được đưa ra bởi Diễn đàn Dales Woodland. Chiến lược này đặt ra tham vọng cải thiện cảnh quan bằng cách tạo ra 6.000 ha môi trường sống trong rừng ở Vườn Quốc gia Yorkshire Dales vào năm 2030. Điều đó sẽ đưa diện tích của Vườn Quốc gia được bao phủ bởi rừng từ 4,3% lên 7%.
  • Có hơn 100 ha đầm lầy than bùn vùng cao tại Snaizeholme Estate, các bể chứa carbon quan trọng. Trust sẽ tìm cách khôi phục chúng, làm việc với Yorkshire Peat Partnership
  • Với 21 con suối, có chiều dài lên tới 42 km, chảy xuống Snaizeholme Beck, cần phải làm rất nhiều việc để làm chậm dòng nước lũ ào ạt kéo dài trong những trận mưa lớn kéo dài đến trung tâm York ba hoặc bốn ngày sau đó.
  • Hợp tác nghiên cứu dài hạn với Đại học Leeds, bao gồm giám sát sự phát triển của rừng và chất lượng nước tại chỗ.
  • Có một địa điểm không có nhựa bảo vệ cây. Woodland Trust tuyên bố sẽ ngừng sử dụng bất kỳ biện pháp bảo vệ cây bằng nhựa mới nào tại các địa điểm của mình vào cuối năm 2021
  • The Trust đang có kế hoạch trồng 291 ha trong khu đất rộng 561 ha ở Snaizeholme, theo giải thích của Andy Bond, nhân viên PR (nhân viên quan hệ công chúng) cấp cao của tổ chức từ thiện tại đây.

BBT

Translate by Google »