Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Hang động lớn nhất thế giới: Sơn Đoòng, Việt Nam hay Miao Room, Trung Quốc

Trên trang Thanh niên điện tử ngày 1/10/2014 có đăng bài “Hang động lớn nhất thế giới” của tác giả Tạ Xuân Quan (http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141001/hang-dong-lon-nhat-the-gioi.aspx) từ nguồn” China ‘supercave’ is the largest on EARTH: Welcome to huge Miao Room cavern you could fly a jumbo jet inside”, tạm dịch là ” Siêu hang động lớn nhất trên trái đất: đến hang động Miao Room bạn có thể bay trong bên trong bằng phi cơ” đăng trên trang thông tin điện tử Daily Mail ngày 30/9/2014. Để có cơ sở khoa học khẳng định thông tin trên, chúng tôi đã tham khảo National Geographic là trang thông tin uy tín toàn cầu về khoa học địa lý và trao đổi với ông Howard Limbert – chuyên gia hang động thuộc Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh. Sau đây là các cứ liệu để bạn đọc biết thêm thông tin mà báo Thanh niên để cập.

Một nhóm thám hiểm người Anh đã sử dụng kỹ thuật đo không gian 3 chiều bằng tia lazer để xác định kích thước và thể tích của khoang rỗng hang động Miao Room, Vườn quốc gia Ziyun Getu He Chuandong, Trung quốc. Theo tin tức đăng tải trên trang National Geographic cho biết, thể tích của khoang rỗng này (charmber, room) là 10,78 m3, chiều dài là 852 m, đoạn rộng nhất  là 192,9m. Diện tích bề mặt 1,27 triệu m,  xếp sau hang Sarawak, Malaysia.

Hình ảnh minh hoạ khoang rỗng hang động Miao Room. Nguồn: National Geographic

Hang Sơn Đoòng thuộc Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được Hội nghiên cứu Hang động Hoàng gia Anh khẳng định là hang động kỳ vĩ và lớn nhất thế giới hiện nay. Ông Howard Limberd, trưởng nhóm khảo sát hang động, cho biết ” Khoang rỗng hang động ở Trung Quốc có thể tích là 10,7 triệu m3 trong khi thể tích của hang Sơn Đoòng là 38,5 triệu m3. 852m chiều dài của khoang rỗng (chamber) động Miao Room là một phần của hệ thống hang có chiều dài 4km. Lối lớn của hang Sơn Đoòng dài hơn 5 km, và tổng chiều dài của hang động Sơn Đoòng gần 9 km. Trong các bài đăng trên trang điện tử quốc tế không đề cập đến hang động lớn nhất mà là “khoang rỗng” lớn nhất. Như vậy, thể tích của hang Sơn Đoòng lớn gấp ba lần so với hang Miao Room ở Trung quốc”.

Nguyên văn bằng tiếng Anh ông Howard Limberb trao đổi với chúng tôi: ” The chamber in China is 10.7 million cubic metres in volume. Son Doong Cave is 38.5 million cubic metres in volume. The chamber in China is 852m long, and is part of a 4 kilometre long cave, the rest of which is very small. The large passage in Son Doong Cave is over 5 kilometres long, and the total length of Son Doong is almost 9 kilometres. They are not actually claiming the largest cave, but the largest chamber or ‘room’. So Son Doong cave is over 3 times larger by volume, but this cave does have the largest chamber by volume.”

A close-up of several images

Description automatically generated

Mô hình 3D hang Sơn Đoòng (Khoang rỗng lớn nhất cao 250m, chiều dài của hang khoàng 9000m).

Nguồn: Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Sự vận động và tương tác của các quyển trên hành tinh chúng ta đã tạo ra các kỳ quan và có những khác biệt nhất định do các yếu tố sinh thái, địa chất, khí hậu chi phối. Sơn Đoòng và Miao Room là những kỳ quan của tạo hoá, có giá trị quan trọng về khoa học Trái đất. Các nhà khoa học, thám hiểm khám phá mô tả để cho chúng ta hiểu thêm về giá trị tự nhiên và qui luật vận hành của nó và mối tương tác với thế giới nhân sinh. Tuy nhiên, để khẳng định hay kết luận một vấn đề cần có những cơ sở khoa học khách quan. Vì vậy, các thông tin trên được tham khảo từ các nguồn tài liệu đáng tin cậy trên trang National Geographic và từ Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh được xem như là bằng chứng khoa học khẳng định Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới hiện nay./.

Võ Văn Trí

Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế,

Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Di động: 0913336889

Email: tuenhan07@gmail.com

Translate by Google »