Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Hiểu biết về mây – chủ đề Ngày Khí tượng thế giới năm 2017

Ngày Khí tượng thế giới được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc chọn vào ngày 23 tháng 3 hàng năm. Đây là sự kiện thường niên được hầu hết các quốc gia trên toàn thế giới tham gia hưởng ứng.

Việt Nam ra nhập và là thành viên chính thức Tổ chức Khí tượng thế giới từ năm 1975 và đã đóng góp tích cực trong công tác theo dõi diễn biến thời tiết, khí hậu, trao đổi thông tin khí tượng thủy văn góp phần cảnh báo thiên tai, phục vụ công tác cứu hộ cứu nạn, đánh giá thực trạng biến đổi khí hậu và đề xuất các biện pháp thích ứng với biến đổi trên thế giới và Việt Nam.

Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới năm 2017 được Tổ chức Khí tượng Thế giới lựa chọn là “Hiểu biết về mây” nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của mây trong chu trình vòng tuần hoàn nước, điều tiết khí hậu và truyền tải thông điệp về sự cần thiết của việc tăng cường đầu tư nghiên cứu, phổ biến thông tin, kiến thức và nâng cao hiểu biết về mây, góp phần cho công tác cảnh báo, dự báo khí hậu, thời tiết. Đồng thời qua đó, nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của hoạt động khí tượng thuỷ văn, dịch vụ khí hậu của ngành khí tượng thuỷ văn trong các hoạt động kinh tế – xã hội, phòng, tránh và giảm nhẹ thiên tai

https://phongnhakebang.vn/uploads/news/2017_03/nh.jpg?1490171263280

Thông điệp Ngày Khí tượng Thế giới – Hiểu biết về mây

Đặc biệt, trong những năm gần đây, vấn đề biến đổi khí hậu trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhân loại. Và nằm trong vùng chịu sự ảnh hưởng nặng nề do tác động của biến đổi khí hậu, Phong Nha – Kẻ Bàng đã và đang đối mặt với các thảm họa thiên tai – lũ lụt và hạn hán. Mưa nhiều hàng năm trên 2.800mm. Nhất là trong tháng 10.2016, lượng mưa đạt trên 500mm/ngày đã khiến nước sông Son dâng cao, gây ngập trên diện rộng, tạo ra các đợt lũ quét, ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống của người dân và khiến cho việc sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Vào mùa hè, nhiệt độ của vùng tương đối cao, từ 24-250C, nhiệt độ cao nhất là vào tháng 6, 7 giao động từ 39 – 400C khiến cho khu vực này phải đối mặt nguy cơ hạn hán nghiêm trọng dễ dẫn tới những trận cháy rừng, sa mạc hoá. Tính từ năm 2015 đến nay tại khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng đã xảy ra 02 vụ cháy rừng tác động ít nhiều lên hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Cùng với đó, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, đời sống và làm gia tăng các dịch bệnh.

Trong thông điệp gửi tới các quốc gia thành viên, GS. Petteri Taalas, Tổng Thư ký WMO nhấn mạnh, “Hiểu biết về mây” là cơ sở quan trọng để dự báo tình hình thời tiết, mô phỏng các tác động của biến đổi khí hậu trong tương lai và dự đoán nguồn tài nguyên nước. Vì vậy, hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới năm 2017, mỗi người chúng ta hãy chủ động nâng cao nhận thức và thông qua những hành động cụ thể cùng chung sức bảo vệ Trái đất thân yêu và cuộc sống trong lành, yên bình phát triển bền vững./.

Hồng Liễu

Translate by Google »