Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Hợp tác và phát triển giữa Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Yorkshire Dales, Vương Quốc Anh

Ngày 13/1/2024, tại Khu nghỉ dưỡng Chày lập Farmstay, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng (BQL Vườn) phối hợp với Công ty TNHH MTV Chua Me Đất (Oxalis) tổ chức buổi Talkshow với chủ đề Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Yorkshire Dales hợp tác và phát triển nhân dịp Ban quản lý VQG Yorkshire Dales, Vương Quốc Anh đến thăm, làm việc và ký kết biên bản hợp tác.

Đại diện 2 VQG và các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm, kế hoạch hợp tác và phát triển

Tham dự buổi Talkshow, về phía BQL VQG Yorkshire Dales có sự tham dự của bà Claire Frances Burrows – Giám đốc quản lý về các dịch vụ hợp tác; ông Alan Edwart Hulme – Giám đốc các dịch vụ Vườn quốc gia; Ông Howard Limber – Giám đốc  kỹ thuật và an toàn; lãnh đạo Công ty TNHH MTV Chua Me Đất. Về phía BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng có đồng chí Phạm Hồng Thái – Giám đốc BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng; các đồng chí Phó Giám đốc BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc BQL Vườn. Các phóng viên Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình, Báo Quảng Bình, báo VN Express đến dự và đưa tin.

VQG Phong Nha – Kẻ Bàng được mệnh danh là “Vương quốc hang động” tại Việt Nam với hơn 450 hang động núi đá vôi được khảo sát và đo vẽ. Trong đó, có Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới. Diện tích VQG Phong Nha – Kẻ Bàng hơn 123.000ha. Năm 2023, lượng khách đến tham quan VQG Phong Nha – Kẻ Bàng gần 700.000 lượt, tổng doanh thu đạt khoảng 278 tỷ đồng.

VQG Yorkshire Dales được mệnh danh là “Thế giới trong lòng đất” với 2.500 hang động. Đây được xem là cái nôi của thám hiểm hang động thế giới. Vườn quốc gia này rộng hơn 218.400ha với hơn 23.000 cư dân sinh sống, chủ yếu nằm ở hạt Bắc Yorkshire, Miền trung, Vương quốc Anh. Với nhiều dãy núi đá vôi và có rất nhiều loại động, thực vật quý hiếm sinh sống, mỗi năm Vườn quốc gia Yorkshire Dales thu hút hơn 4 triệu du khách.

Các đại biểu tham dự Talkshow

Tại buổi Talkshow, đã có rất nhiều câu hỏi trao đổi và thảo luận về hợp tác và phát triển cũng như chia sẻ kinh nghiệm giữa VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và VQG Yorkshire Dales trong công tác quản lý đất đai và bảo tồn đa dạng sinh học; kinh nghiệm trong công tác quản lý, khai thác du lịch và dịch vụ du lịch.

Qua chuyến thăm và làm việc bà Claire Frances Burrows – Giám đốc quản lý về các dịch vụ hợp tác và ông Alan Edwart Hulme – Giám đốc các dịch vụ VQG Yorkshire Daels rất ấn tượng về vẻ đẹp của những cánh rừng nguyên sinh và sự hùng vĩ của các hang động nơi đây. Bà Claire Frances Burrows cũng chia sẻ phương pháp bảo tồn cũng như phát triển tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng.Thời gian tới, VQG Yorkshire Daels sẽ có những sáng kiến hỗ trợ trong quản lý, quảng bá hình ảnh của hai VQG đến khách du lịch. Giới thiệu về VQG Phong Nha – Kẻ Bàng tại VQG của mình; triển lãm ảnh VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và thế giới trong lòng đất của Yorkshire Dales tại bảo tàng VQG; tăng cường trao đổi kinh nghiệm, cử các đoàn đi học tập lẫn nhau trong thời gian tới.   

Trước đó, BQL Vườn đã tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác với Ban Quản lý VQG Yorkshire Dales, Vương Quốc Anh nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực về quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản./.

Huyền Sương

 

Translate by Google »