Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Lễ hội Đập trống – Nét đẹp văn hóa truyền thống của người Ma Coong

Tối ngày 16 tháng Giêng âm lịch (tức ngày 16/2/2022) Lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong được tổ chức tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tham dự lễ hội năm nay có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng dự có đồng chí Lê Văn Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, Văn phòng Tỉnh ủy và huyện Bố Trạch. Cùng hòa chung không khí Lễ hội Đập trống của người Ma Coong, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng mong muốn bà con nhân dân nơi đây sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc để cùng nhau nỗ lực, đoàn kết, xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc và văn minh hơn.

https://phongnhakebang.vn/uploads/news/2022_02/dap-trong1.jpg?1645089458775

Lễ hội Đập trống là nét văn hóa đặc sắc của bà con đồng bào dân tộc Ma Coong thuộc dân tộc Bru-Vân Kiều sống tại xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình là khu vực vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là địa bàn vùng cao, không gian sống tương đối biệt lập, khí hậu khắc nghiệt, cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào rừng, làm nương rẫy, chăn nuôi gia súc, gia cầm thả hoang. Hàng năm, khi dịp tết Nguyên đán vừa kết thúc cũng là lúc đồng bào người dân tộc Ma Coong lại náo nức tổ chức “Lễ hội Đập trống” để mừng mùa trăng mới. Đây được xem lễ hội quan trọng nhất trong năm của đồng bào dân tộc thiểu số này, là dịp để cúng Giàng, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, cuộc sống an lành, ấm no, hạnh phúc và còn là ngày dành cho những đôi trai gái gặp gỡ, hẹn hò, trao nhau những lời tình tự.

https://phongnhakebang.vn/uploads/news/2022_02/dap-trong2.jpg?1645089485800

Lễ hội Đập trống của người Ma Coong thường được chia làm hai phần gồm: Phần lễ và phần hội. Phần lễ do người chủ lễ là già làng người có uy tín điều hành với các nghi thức cầu cúng truyền thống. Phần hội là các hoạt động vui chơi, múa hát theo phong tục của đồng bào dân tộc nơi đây. Trải qua nhiều biến đổi, Lễ hội đập trống của người Ma Coong vẫn giữ nguyên những nét đặc sắc riêng có trong đời sống, sinh hoạt văn hóa của đồng bào, dù trong điều kiện núi rừng hoang sơ cách trở, lại trải qua sự ác liệt của nhiều cuộc chiến tranh nhưng cho đến nay người Ma Coong vẫn bảo tồn, lưu giữ được giá trị di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý báu này của dân tộc mình. Với những giá trị văn hóa đặc sắc, Lễ hội Đập trống của người Ma Coong đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia vào năm 2019. Lễ hội đã tạo nên sự hòa quyện với nhau giữa trời và đất, giữa con người với thiên nhiên, toát lên vẽ đẹp độc đáo riêng biệt của bà con đồng bào dân tộc Ma Coong ở phía Tây tỉnh Quảng Bình.

Lễ hội năm nay được tổ chức an toàn, tiết kiệm, đảm bảo các quy định về phòng chống dịch COVID-19, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân vùng tây Bố Trạch và thu hút rất đông đồng bào các dân tộc thiểu số tham gia./.

Mai Thùy

 

Translate by Google »