Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Ngày Môi trường thế giới năm 2018: “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon”

Ngày Môi trường thế giới là sự kiện thường niên lớn nhất do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động được Việt Nam tổ chức từ năm 1982. Chủ đề Ngày môi trường thế giới (ngày 5/6) năm 2018 là “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi mọi người cùng nhau thay đổi thói quen cuộc sống hàng ngày để giảm gánh nặng ô nhiễm chất thải nhựa tới môi trường tự nhiên và sức khoẻ của chúng ta.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, ở phạm vi toàn quốc, tối ngày 04/6/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường”  tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, mỗi năm chúng ta thải ra một khối lượng nhựa đủ để trải quanh Trái đất bốn lần, có khoảng 500 tỷ túi nhựa được tiêu thụ trên thế giới song phần lớn lượng rác thải nhựa không được chôn trong các bãi chôn lấp. Với nhịp độ sử dụng nhựa như hiện nay, sẽ có thêm 33 tỷ tấn nhựa được sản xuất vào năm 2050 và một phần lớn trong số đó sẽ nằm trong các đại dương nơi mà nó sẽ tồn tại trong nhiều thế kỷ. Với đặc tính bền vững trong tự nhiên, rác thải nhựa (chai nhựa, túi ni lông, hộp đựng đồ ăn, cốc,…) cùng với các chất gây ô nhiễm môi trường khác đã và đang tác động tiêu cực đến môi trường, kinh tế, xã hội và sức khỏe con người. Chất thải nhựa trở thành một thách thức lớn đối với cộng đồng và xã hội.

https://phongnhakebang.vn/uploads/news/2018_06/moi-truong.jpg?1528232665991

Nhằm nâng cao nhận thức về Ngày Môi trường thế giới, trong những năm qua BQL Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng về môi trường với nhiều hình thức như ra quân làm vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải tại các nơi công cộng; tổ chức ký cam kết với các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn về thu gom, lưu giữ và xử lý chất thải; trang bị nhiều phương tiện thu gom rác (thùng đựng rác, xe ép chuyên dụng, xe cải tiến…) bố trí tại các địa điểm phù hợp. Do vậy, vấn đề về bảo vệ môi trường ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng đã đạt được những kết quả tích cực, hơn hết là nhận thức và trách nhiệm tham gia công tác bảo vệ môi trường của cán bộ, nhân dân ngày càng được nâng cao.

Ngày Môi trường thế giới được Chính phủ phát động trên phạm vi cả nước, góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Huyền Sương

 

Translate by Google »