Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Người dân tự nguyện chuyển giao động vật hoang dã quý hiếm để cứu hộ

Ngày 07 tháng 3 năm 2018, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật đã tiếp nhận 01 cá thể khỉ đuôi lợn để tiến hành chăm sóc, cứu hộ.

Ông Nguyễn Đồng Hiến trú tại thôn Rẫy Cau, xã Nghĩa Ninh, Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình đã tự nguyện chuyển giao 01 cá thể khỉ đuôi lợn cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật để tiến hành chăm sóc cứu hộ. Theo tường trình của ông  Nguyễn Đồng Hiến:  vào ngày 26/7/2012 trong lúc đang lưu thông trên đường Hồ Chí Minh ông thấy một người dân dắt theo một con khỉ nên ông đã dừng lại để mua về với mục đích nuôi làm cảnh. Tuy nhiên qua tuyên truyền của cán bộ kiểm lâm địa bàn và chính quyền UBND xã Nghĩa Ninh, ông đã nhận thức được việc nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép là vi phạm pháp luật nên ông đã thay đổi hành vi và chủ động liên hệ với cơ quan chức năng để chuyển giao cá thể khỉ này cho Trung tâm Cứu hộ bảo tồn và Phát triển sinh vật. Tại thời điểm tiếp nhận cá thể khỉ có trọng lượng 4 kg và có biểu hiện suy giảm tập tính hoang dã.

A group of people standing around a monkey in a cage Description automatically generated

Khỉ đuôi lợn (Macaca leonina) là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 3 năm 2006  của Chính phủ quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Từ đầu năm 2018 đến nay, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật đã tiếp nhận 04 cá thể động vật hoang dã do người dân tự nguyện giao nộp. Hiện tại các cá thể này đang được chăm sóc, cứu hộ để thả về môi trường tự nhiên khi đáp ứng đủ điều kiện.

Ngọc Kiên

Translate by Google »