Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa Đông xuân

Thời điểm này đang vào giai đoạn mùa Đông Xuân, thời tiết gió mùa lạnh, hanh khô là nguyên nhân các dịch bệnh truyền nhiễm xuất hiện và lây lan, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm, sởi, rubella, ho gà…, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các dịch bệnh truyền nhiễm.

Để phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã ban hành Công văn số 22/VQG ngày 09/1/2024 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân năm 2023 – 2024.

Theo đó, BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng yêu cầu các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc thường xuyên, liên tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, lưu ý theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp, các trường hợp viêm phổi nặng do vi rút; chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo đảm công tác y tế với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tích cực tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, đôn đốc các đơn vị triển khai hoạt động phòng, chống dịch bệnh; vận động công chức, viên chức, lao động và người dân giảm dụng cụ chứa nước không cần thiết, lật úp, thu gom loại bỏ dụng cụ phế thải; tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, thường xuyên tổ chức các hoạt động thu gom, xử lý rác thải, làm vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, diệt lăng quăng (bọ gậy), diệt muỗi tại trụ sở cơ quan, nơi làm việc và nơi ở với thông điệp “mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng/bọ gậy”.

Cùng với đó, chủ động, phối hợp cung cấp và cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh tại đơn vị, khuyến cáo công chức, viên chức, lao động thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh mùa Đông Xuân, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp; tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của công chức, viên chức, lao động và người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ.

Các biện pháp phòng bệnh cá nhân như sau:

 – Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.

 – Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.

 – Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.

 – Thực hiện ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.

 – Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở…và khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Huyền Sương
Translate by Google »