Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Triển khai tiêu chuẩn Danh lục xanh nhằm củng cố năng lực quản lý xuyên biên giới giữa VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Hin Nậm Nô (Lào)

Từ ngày 29-31/05/2024, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, trong khuôn khổ Hợp phần Bảo tồn Đa dạng Sinh học thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) của Bộ NN và PT Nông thôn, được tài trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Ban Quản lý Dự án VFBC Quảng Bình đã phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam), Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và các đơn vị có liên quan tổ chức thành công cuộc họp kỹ thuật về Danh lục Xanh giữa Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha – Kẻ Bàng (Việt Nam) và Vườn Quốc gia Hin Nậm Nô (Lào).

Toàn cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp có đại điện của Cục Lâm nghiệp – Bộ NN&PT Nông thôn, Ban Quản lý Dự án VFBC Trung ương – Ban Quản lý các dự án Lâm nghiệp, Tổ chức WWF-Việt Nam, Tổ chức IUCN, Tổ chức GIZ, Cục Lâm nghiệp – Lào, Cục Di sản – Lào, các đại diện tỉnh Khăm Muộn và VQG Hin Nậm Nô, nước CHDCND Lào. Về phía Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng có đồng chí Phạm Hồng Thái – Giám đốc Ban Quản lý VQG; đồng chí Đinh Huy Trí – Phó Giám đốc Ban Quản lý VQG và đại diện Hạt Kiểm lâm VQG, phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế.

Ông Jake Brunner – Giám đốc IUCN Việt Nam phát biểu mở đầu cuộc họp

Tại cuộc họp, ban tổ chức đã cung cấp những thông tin hữu ích góp phần nâng cao hiểu biết về Danh lục Xanh IUCN, các chỉ số quan trọng, cụ thể, liên quan tới việc quản lý xuyên quốc gia của các Di sản thiên nhiên Thế giới và xác định khía cạnh hợp tác. Dựa vào phân tích, so sánh các chỉ số trong Danh lục Xanh cho cả VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và Him Nậm Nô, phân tích những điểm mạnh chung và sự khác biệt giữa hai Vườn quốc gia để xác định những tiềm năng hợp tác và nhu cầu cho Chương trình Phát triển Năng lực phía Nam.

Hiện tại, VQG Phong Nha-Kẻ Bàng (Việt Nam) và VQG Hin Nậm Nô (Lào) đang có tiềm năng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới xuyên biên giới đầu tiên trong khu vực. Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng toàn cầu của cả hai khu bảo tồn và nhận được sự quan tâm cao từ cộng đồng quốc tế. Bên cạnh đó, cả hai VQG đều đang tích cực triển khai quá trình xây dựng và đánh giá tiêu chuẩn Danh lục Xanh IUCN, với hỗ trợ từ GIZ và IUCN. Tiêu chuẩn Danh lục Xanh đóng vai trò là nền tảng vững chắc cung cấp một khuôn khổ có giá trị để tăng cường hợp tác xuyên biên giới và đảm bảo quản lý bền vững các khu bảo tồn được kết nối ở Việt Nam và Lào.

Đồng chí Phạm Hồng Thái – Giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Phạm Hồng Thái – Giám đốc Ban Quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng đã giới thiệu sơ lược về VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, những kết quả đã đạt được trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị của VQG, đánh giá cao tính hữu ích của Danh lục Xanh IUCN trong việc nâng cao chất lượng bảo tồn đa dạng sinh học của các khu bảo tồn nói chung, trong đó có VQG Phong Nha – Kẻ Bàng nói riêng. Đồng chí nhấn mạnh, VQG Phong Nha-Kẻ Bàng (Việt Nam) và VQG Hin Nậm Nô (Lào) đang có tiềm năng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới xuyên biên giới, đòi hỏi phải có sự quan tâm và tăng cường hợp tác từ các bên hơn nữa trong thời gian tới.

Kết thúc cuộc họp, ngày 31/05/2024 Đoàn đại biểu đã có chuyến tham quan thực tế, khảo sát điều kiện cứu hộ sinh vật và phục hồi sinh thái tại Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật của VQG Phong Nha – Kẻ Bàng và tham quan, học hỏi mô hình hình du lịch sinh thái cùng Công ty Oxalis tại khu du lịch Chày Lập Farmstay.

Khảo sát điều kiện cứu hộ sinh vật và phục hồi sinh thái  tại khu cứu hộ VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

Buổi làm việc với Công ty du lịch Oxalis và thăm mô hình du lịch có trách nhiệm và hỗ trợ cộng đồng tại Chày Lập Farmstay

Danh lục Xanh IUCN là một bộ tiêu chuẩn toàn cầu cho các Khu bảo vệ và Bảo tồn, cung cấp thước đo thành công trong bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững. Tính đến năm 2022, sáng kiến này đã thu hút được sự quan tâm và tham gia của hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới trong đó có Việt Nam.

Hiện tại, có 10 Khu bảo vệ và Bảo tồn ở Việt Nam tham gia chương trình Danh lục Xanh gồm: VQG Cúc Phương, VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, VQG Vũ Quang, VQG Bạch Mã, Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe Nước Trong, VQG Sông Thanh, VQG Bidoup – Núi Bà, VQG Cát Tiên, VQG Pù Mát và VQG Côn Đảo. Cuộc họp triển khai tiêu chuẩn Danh lục Xanh có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực quản lý xuyên quốc gia, cung cấp cho VQG Phong Nha – Kẻ Bàng (Việt Nam) và VQG Him Nam No (Lào) về những chỉ số mới, tầm quan trọng của các chỉ số trong tiến trình đánh giá và cấp chứng chỉ Danh lục Xanh trong tương lai.

Quốc Hùng – Anh Tuấn
Translate by Google »