Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật phối hợp với Hạt kiểm lâm huyện Tuyên Hóa tiếp nhận động vật do người dân tự nguyện giao nộp

Ngày 06/03/2024, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật thuộc BQL VQG Phong Nha – Kẻ Bàng phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa tiếp nhận 01 cá thể Khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides) và 02 cá thể Khỉ vàng (Macaca mulatta) từ người dân ở Thị trấn Đồng Lê, xã Đồng Hóa và xã Thanh Hóa thuộc huyện Tuyên Hóa.

Cụ thể: Cá thể Khỉ mặt đỏ được bà Hồ Thị Hồng trú tại thôn Thuận Hoan, xã Đồng Hóa trong khi đi làm rẫy vào cuối năm 2023 phát hiện và đưa về chăm sóc. Sau khi được cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động, bà đã tự nguyện giao nộp cá thể này cho Trung tâm Cứu hộ để nuôi dưỡng, chăm sóc. 02 cá thể Khỉ vàng được bà Trương Thị Hương Sơn trú tại Tiểu khu 3, Thị trấn Đồng Lê và bà Nguyễn Thị Mỹ Tre trú tại Thôn 4 Thanh Lạng, xã Thanh Hóa giao nộp. Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể Khỉ mặt đỏ có trọng lượng 1,0 kg, 02 cá thể Khỉ vàng có trọng lượng lần lượt là 5,0kg và 6,0kg; tất cả số động vật trên đều bị suy giảm tập tính hoang dã.

Tiếp nhận Khỉ mặt đỏ (Macaca arctoides)

Khỉ mặt đỏ và Khi vàng là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định số 84/2021/NĐ-CP của Chính phủ về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Tiếp nhận các cá thể Khỉ vàng (Macaca mulatta)

Các cá thể Khỉ mặt đỏ và Khỉ vàng này sau khi được tiếp nhận sẽ được Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện phục hồi tập tính hoang dã trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Trong thời gian qua, nhận thức, ý thức và trách nhiệm của người dân về bảo vệ động vật hoang dã đã được nâng lên đáng kể, công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền địa phương, các Hạt kiểm lâm đã góp phần mang lại hiệu quả cho công tác bảo vệ các loài động vật hoang dã nói riêng và bảo vệ rừng, bảo tồn đa đạng sinh học nói chung./.

Vĩnh Lệ
Translate by Google »