Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển Sinh vật: Tiếp nhận động vật hoang dã quý hiếm để cứu hộ

Ngày 17 tháng 02 năm 2017, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật đã tiếp nhận 01 cá thể Voọc Hà Tĩnh để tiến hành chăm sóc, cứu hộ.

A group of men standing around a car

Description automatically generated

Ngày 17 tháng 02 năm 2017, anh Nguyễn Trường Khánh trú tại tổ dân phố Diêm Bắc 2, Phường Đức Ninh Đông, TP. Đồng Hới khi đi ngang qua địa phận xã Mỹ Đức, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện 01 cá thể Voọc Hà Tĩnh mang dây xích trên cổ đang chạy dọc theo đường quốc lộ. Nghi ngờ đây là động vật hoang dã bị nuôi nhốt xổng chuồng nên anh Khánh đã bắt lại và chủ động liên hệ với Hạt kiểm lâm Đồng Hới để giao nộp. Ngay sau đó, Hạt kiểm lâm Đồng Hới đã liên hệ và chuyển giao cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật để chăm sóc, cứu hộ.

A person petting a monkey

Description automatically generated

Voọc Hà Tĩnh có tên khoa học là Trachypithecus hatinhensis là loài đặc hữu Trường Sơn nhưng phân bố chủ yếu ở tỉnh Quảng Bình. Hiện tại quần thể lớn nhất của loài là tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với số lượng khoảng 2000 cá thể, quần thể thứ hai ở xã Thạch Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình với hơn 100 cá thể. Voọc Hà Tĩnh chỉ sinh sống trên các núi đá vôi, là biểu tượng của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IB theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 3 năm 2006 của Chính phủ quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm đồng thời là loài nằm trong Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐCP của Chính phủ. Theo quy định của pháp luật, những hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ loài này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tại thời điểm tiếp nhận cá thể Voọc Hà Tĩnh có trọng lượng 7 kg và có biểu hiện mất tập tính hoang dã do bị nuôi nhốt trong thời gian khá dài. Hiện tại các bác sĩ Thú y của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật đang tiến hành quá trình theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe để đưa ra chế độ chăm sóc và phác đồ điều trị phù hợp nhằm để phục hồi sức khỏe cho cá thể động vật hoang dã quý, hiếm này.

Việc anh Nguyễn Trường Khánh tự nguyện chuyển giao động vật hoang dã, quý, hiếm để cứu hộ ngay sau khi vô tình bắt được là hành động rất kịp thời, xứng đáng được biểu dương về tinh thần trách nhiệm trong bảo vệ động vật hoang dã. Hy vọng rằng, sẽ có nhiều người khác như anh Nguyễn Trường Khánh để các loài động vật hoang dã luôn có được cuộc sống bình yên./.

Ngọc Kiên

Translate by Google »