Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Vận động giao nộp thú Linh trưởng nuôi nhốt trái phép để cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên

Trong 2 ngày 20 và 21 tháng 07 năm 2017,  lực lượng Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã vận động người dân địa phương giao nộp được 02 cá thể thú Linh trưởng nguy cấp, quý, hiếm để cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên.

Ngày 20/7/2017,  Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật đã tiếp nhận 01 cá thể Khỉ vàng (Macaca mulatta)có trọng lượng 1,5 kg trước sự chứng kiến của Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn và tổ công tác Biên Phòng Hóa Sơn. Cá thể khỉ này được ông Đinh Ngọc Toàn trú tại thôn Thuận Hóa, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình bắt được trong một lần đi rừng vào tháng 01 năm 2017, sau đó ông giao lại cho bố ruột nuôi để làm cảnh. Tuy nhiên, được sự tuyên truyền, giải thích và vận động của các cán bộ Kiểm lâm Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn, ông Toàn đã tự nguyện giao nộp cá thể này cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật để cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể khỉ vàng có biểu hiện suy giảm tập tính hoang dã do nuôi nhốt lâu ngày.

A group of people standing in front of a building

Description automatically generated

Ngày 21/72017,  Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật tiếp tục tiếp nhận thêm 01 cá thể Khỉ mốc (Macaca assamensis) từ ông Hoàng Văn Chiến trú tại thôn 1 Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình trước sự chứng kiến của Trạm Kiểm lâm Khe Gát và đại diện Chính quyền địa phương xã Xuân Trạch. Cá thể khỉ mốc được ông Chiến nuôi làm cảnh từ năm 2015, tuy nhiên sau khi được các cán bộ Trạm kiểm lâm Khe Gát tuyên truyền, vận động, ông  Hoàng Văn Chiến đã tự nguyện giao nộp lại cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và Phát triển sinh vật để tiến hành chăm sóc, cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên. Tại thời điểm tiếp nhận, cá thể khỉ mốc có trọng lượng 03 kg, có nhiều biểu hiện cho thấy đã bị suy giảm nghiêm trọng về các tập tính hoang dã do bị nuôi nhốt quá lâu ngày.

Cả hai cá thể Linh trưởng được tiếp nhận là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 3 năm 2006 của Chính phủ quy định về Quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Thực hiện Kế hoạch số 1146/ KH- UBND ngày 28/6/2017 của UBND tỉnh Quảng Bình về việc triển khai hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng ở Việt Nam , Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đã có Công văn số 432/VQG ngày 17/7/2017 về việc triển khai hành động khẩn cấp bảo tồn các loài linh trưởng tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, trên cơ sở đó các đơn vị trực thuộc đã khẩn trương triển khai thực hiện các nhiệm vụ, trong đó tập trung tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân không săn bắn, bẫy bắt và nuôi nhốt trái phép các loài thú Linh trưởng. Chủ động nắm bắt thông tin và trực tiếp vận động người dân tự nguyện giao nộp các cá thể Linh trưởng đang nuôi nhốt trái phép trên địa bàn các xã vùng đệm để cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên tại Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

A group of men standing outside a building

Description automatically generated

Hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp động vật hoang dã của cán bộ Kiểm lâm Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn và Trạm Kiểm lâm Khe Gát là những hành động rất kịp thời thể hiện trách nhiệm của người làm công tác bảo tồn ở Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nhằm bảo vệ các loài thú Linh trưởng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung và VQG Phong Nha – Kẻ Bàng nói riêng./.

Ngọc Kiên

Translate by Google »