Du lịch: 0948346555 - Quản lý bảo vệ rừng: 0919052111 - Cứu hộ động vật: 0915659417

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hành động vì môi trường và đa dạng sinh học

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 2010, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Kỹ thuật Đức ( GTZ) tiến hành một loạt các hoạt động nhằm nâng cao cộng đồng, cán bộ, thanh niên và học sinh tầm quan trọng và ý nghĩa của môi trường và đa dạng sinh học đối với con người. Sáng ngày 2/6 tại trụ sở Ban quản lý Vườn quốc gia diễn ra buổi mít tinh với chủ đề ” Hành động vì đa dạng sinh học” với sự tham dự của đông đảo cộng đồng, nhiều đối tượng.

 

https://phongnhakebang.vn/uploads/preservation/wyswyg/2016_10/mtruong_2010_1475554010.jpg

Liên hiệp quốc đã tuyên bố năm 2010 là Năm Quốc tế Đa dạng sinh học, nhằm khẳng định đa dạng sinh học là sự đa dạng của cuộc sống, là tài sản vô hình và hữu hình của cuộc sống nhân loại. Điều này cũng cảnh báo rằng đa dạng sinh học đang bị suy giảm với tốc độ báo động do quản lý kém và thiếu nhận thức về tầm quan trọng của bảo tồn đa dạng sinh học đối với sự tồn tại của xã hội cũng như sự thịnh vượng lâu dài của nhân loại. Chủ đề Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học 2010 là “Đa dạng sinh học, Phát triển và Giảm nghèo” nhằm kỷ niệm sự sống của hành tinh, nhân loại và đa dạng sinh học. Năm nay Tổ chức Môi trường thế giới đưa ra thông điệp ” Nhiều loài – Một Hành tinh – Tương lai chúng ta” nhân ngày Môi trường Thế giới nhằm nhấn mạnh đa dạng loài ngày càng suy giảm, áp lực của con người quá lớn dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng cao, không gian sống của các loài ngày càng bó hẹp.

 

Trong nhiều năm qua, nhận thấy vấn đề môi trường và đa dạng sinh học ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội, đặc biệt vì sự phát triển bền vững trong tương lại, Chính phủ Việt Nam đã xúc tiến các chương trình bảo tồn, bảo vệ tài nguyên, cam kết thực hiện Công ước quốc tế về Đa dạng sinh học… Năm nay, Quảng Bình được chọn đăng cai tổ chức Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đa dạng sinh học 2010 với chủ đề “Đa dạng sinh học là sự sống, đa dạng sinh học là cuộc sống của chúng ta”.

 

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế đa dạng sinh học 2010, Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được sự hỗ trợ của Tổ chức Hợp tác Kỹ thuật Đức (GTZ) tiến hành một loạt các hoạt động nhằm nâng cao cộng đồng, cán bộ, thanh niên và học sinh tầm quan trọng và ý nghĩa của môi trường và đa dạng sinh học đối với con người.

 

Ngày 2/6 tại trụ sở Ban quản lý Vườn quốc gia diễn ra buổi mít tinh với chủ đề ” Hành động vì đa dạng sinh học” và Lễ ký cam kết bảo vệ môi trường giữa Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng, Chính quyền các xã vùng đệm, các trường học và các tổ chức tài trợ với sự tham dự của đông đảo cộng đồng, nhiều đối tượng; tiếp đến là chương trình ” Dã ngoại giám sát đa dạng sinh học” có sự tham gia góp mặt của 100 học sinh và 20 giáo viên của 5 trường PTTHCS ở vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

 

Ngày 3/6, tại Trung tâm du lịch văn hóa và sinh thái, Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng hoạt động thi vẽ tranh về môi trường với chủ đề ” Em yêu rừng xanh quê em”, tham gia gồm các em học sinh từ các trường PTTHCS của các xã Sơn Trạch, Phúc Trạch, Hưng Trạch, Xuân Trạch và Phú Định.

 

Thông qua các hoạt động này các em cảm nhận được nhiều loài, mối quan hệ của các loài trong hệ sinh thái, đặc biệt là vai trò của loài đối với sự sống của con người, các em sẽ yêu thiên nhiên và môi trường hơn và đóng góp sức của mình vào việc bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thiên nhiên thế giới -V ườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

 

https://phongnhakebang.vn/uploads/preservation/wyswyg/2016_10/mt_1_2010_0_1475554010.jpg

Ngoài ra, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tổ chức phát động lễ ra quân cho cán bộ viên chức, lực lượng đoàn viên thanh niên trong toàn vườn làm sạch môi trường tại các điểm du lịch, tham gia phối hợp với Tổng Cục Môi trường, tổ chức GTZ tổ chức hội thảo, toạ đàm …

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Di sản thế giới, là điểm nóng “ hotspost” về đa dạng sinh học nằm trong Dự án Global 200 của Quỹ bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF), nằm trong Kế hoạch Hành động Đa dạng Sinh học Quốc gia (2005), và cùng với Khu Bảo tồn Đa dạng sinh học Quốc gia Hinamno, Lào, là vùng quan trọng có ý nghĩa toàn cầu về địa chất, địa mạo, đa dạng sinh học. Qua những hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Đa dạng Sinh học thể hiện cam kết mạnh mẽ của Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng về bảo tồn giá trị đa dạng sinh học góp phần phát triển bền vững kinh tế – xã hội trong tỉnh, khu vực, quốc gia và quốc tế.

BBT

 

Translate by Google »